แชร์บทความนี้

สอน เทคนิค Applique Art และ Free Motion ด้วย จักรปัก Brother รุ่น VR โดย ครูอ้อน

สอน เทคนิค Applique Art และ Free Motion ด้วย จักรปัก Brother รุ่น VR โดย ครูอ้อน

ในโอกาส ครบรอบ 28 ปี Pinnshop นี้ ได้ข่าวว่า ครูอ้อนจะมีการ Live สด สอน เทคนิคพิเศษ ที่ไม่เคยสอนที่ไหนมาก่อน

” เป็นเทคนิคการสร้างงานศิลปะบนผืนผ้าค่ะ ที่เรียกว่าเทคนิค ” แอพพลิเคอาร์ต และ ฟรีโมชั่น ” ( Applique Art & Free Motion ) หลายคนอาจจะเคยเห็นมาบ้าง แต่อาจจะไม่รู้ว่าทำยังไง แต่อีกหลายคนก็ยังไม่เคยเห็น ไม่เคยรู้จักมาก่อน เลยถือโอกาสนี้ มาแบ่งปันเทคนิคดีๆ สำหรับคนชอบสร้างสรรค์งานศิลปะค่ะ “

Free Motion

สำหรับคนที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนเลย ช่วยอธิบายหน่อยได้ไหมว่า เทคนิคแอพพลิเคอาร์ต และ ฟรีโมชั่น คืออะไร

ได้ค่ะ ” แอพพลิเคอาร์ต (Applique Art ) คือการสร้างสรรค์งานผ้ารูปแบบหนึ่ง แต่จริงๆแล้ว งานแอพพลิเค สามารถทำได้ทั้งผ้า หนัง หรือวัสดุอื่นๆ เช่น ไหมพรม ริบบิ้น การนำวัสดุหลากหลายชนิดมารวมกัน เลือกสรรค์และจัดวาง จนกลายเป็นภาพขึ้นมา ซึ่งการจะทำให้สวยต้องอาศัยความเข้าใจในเรื่องสีและการจัดวางพอสมควรค่ะ

ส่วน ฟรีโมชั่น ( Free Motion ) นั้น คือเทคนิคที่ใช้สร้างภาพบนผืนผ้าด้วยเส้นด้าย และ เข็ม มีจักรเป็นเครื่องมือสำคัญในการสร้าง  และใช้มือและเท้าคอยควบคุมประสานกันจนเกิดเส้น และเส้นหลายเส้นก็กลายเป็นภาพขึ้นมา เป็นเทคนิคที่จะช่วยสร้างรายละเอียดของภาพค่ะ

Free Motion บนหนังเทียม

น่าสนใจมาก ถ้ามีคนสนใจเทคนิคเหล่านี้ จะต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง

” หากใครสนใจทำ อุปกรณ์มีไม่มากเลยค่ะ ก็จะมี

1. ภาพต้นแบบที่ต้องการจะสร้างชิ้นงาน 

2. คอมพิวเตอร์ และ โปรแกรมกราฟฟิค ที่สำหรับสร้างเส้นแบ่งขอบเขตของแต่ละสีผ้า (หากไม่มีสามารถใช้การวาดเส้นแบ่งบนกระดาษเองได้)

3. กรรไกรตัดกระดาษ กรรไกรตัดผ้า และกรรไกรตัดหนัง (หากในงานจะใช้หนังร่วมด้วย )

4. กาวการ์ตูน หรือกาวทำอาร์ม 

5. เตารีด

6. จักรสำหรับฟรีโมชั่น (หากไม่จักร Brother รุ่น VR สามารถใช้จักรเย็บที่สามารถฟร๊โมชั่นได้ เพียงแต่ด้วยของจักรเย็บจะมีขนาดจำกัด การทำภาพขนาดใหญ่จะลำบากมาก และไม่เหมาะกับงานฟรีโมชั่น ที่มีการนำหนังเข้าร่วมในงาน )

7. ผ้า หนัง วัสดุต่างๆ ตามสีภาพต้นแบบ หรือตามแต่จะสร้างสรรค์

Free Motion
โพสอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สำหรับผู้ใช้จักรเย็บผ้าและจักรปักจาก Pinn Shop และทุกท่านที่สนใจ  ขอชวนมาเข้ากลุ่มเฟสบุ้ค *คนรักจักรเย็บผ้า Pinn Shop* สมาชิกหลักแสน สังคมดีๆ อบอุ่น มีความสุข มาแชท ชม แชร์ ไอเดียดีๆมีทุกวันค่ะ

บริษัท อาร์ตแอนด์เทคโนโลยี จำกัด
Art & Technology Co.,Ltd.

©2021 All Rights Reserved