แชร์บทความนี้

สอน เทคนิค Applique Art และ Free Motion ด้วย จักรปัก Brother รุ่น VR โดย ครูอ้อน

Aon Applique Art & Free Motion COVER-01

ในโอกาส ครบรอบ 28 ปี Pinnshop นี้ ได้ข่าวว่า ครูอ้อนจะมีการ Live สด สอน เทคนิคพิเศษ ที่ไม่เคยสอนที่ไหนมาก่อน

” เป็นเทคนิคการสร้างงานศิลปะบนผืนผ้าค่ะ ที่เรียกว่าเทคนิค ” แอพพลิเคอาร์ต และ ฟรีโมชั่น ” ( Applique Art & Free Motion ) หลายคนอาจจะเคยเห็นมาบ้าง แต่อาจจะไม่รู้ว่าทำยังไง แต่อีกหลายคนก็ยังไม่เคยเห็น ไม่เคยรู้จักมาก่อน เลยถือโอกาสนี้ มาแบ่งปันเทคนิคดีๆ สำหรับคนชอบสร้างสรรค์งานศิลปะค่ะ “

Free Motion

สำหรับคนที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนเลย ช่วยอธิบายหน่อยได้ไหมว่า เทคนิคแอพพลิเคอาร์ต และ ฟรีโมชั่น คืออะไร

ได้ค่ะ ” แอพพลิเคอาร์ต (Applique Art ) คือการสร้างสรรค์งานผ้ารูปแบบหนึ่ง แต่จริงๆแล้ว งานแอพพลิเค สามารถทำได้ทั้งผ้า หนัง หรือวัสดุอื่นๆ เช่น ไหมพรม ริบบิ้น การนำวัสดุหลากหลายชนิดมารวมกัน เลือกสรรค์และจัดวาง จนกลายเป็นภาพขึ้นมา ซึ่งการจะทำให้สวยต้องอาศัยความเข้าใจในเรื่องสีและการจัดวางพอสมควรค่ะ

ส่วน ฟรีโมชั่น ( Free Motion ) นั้น คือเทคนิคที่ใช้สร้างภาพบนผืนผ้าด้วยเส้นด้าย และ เข็ม มีจักรเป็นเครื่องมือสำคัญในการสร้าง  และใช้มือและเท้าคอยควบคุมประสานกันจนเกิดเส้น และเส้นหลายเส้นก็กลายเป็นภาพขึ้นมา เป็นเทคนิคที่จะช่วยสร้างรายละเอียดของภาพค่ะ

Free Motion บนหนังเทียม

น่าสนใจมาก ถ้ามีคนสนใจเทคนิคเหล่านี้ จะต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง

” หากใครสนใจทำ อุปกรณ์มีไม่มากเลยค่ะ ก็จะมี

1. ภาพต้นแบบที่ต้องการจะสร้างชิ้นงาน 

2. คอมพิวเตอร์ และ โปรแกรมกราฟฟิค ที่สำหรับสร้างเส้นแบ่งขอบเขตของแต่ละสีผ้า (หากไม่มีสามารถใช้การวาดเส้นแบ่งบนกระดาษเองได้)

3. กรรไกรตัดกระดาษ กรรไกรตัดผ้า และกรรไกรตัดหนัง (หากในงานจะใช้หนังร่วมด้วย )

4. กาวการ์ตูน หรือกาวทำอาร์ม 

5. เตารีด

6. จักรสำหรับฟรีโมชั่น (หากไม่จักร Brother รุ่น VR สามารถใช้จักรเย็บที่สามารถฟร๊โมชั่นได้ เพียงแต่ด้วยของจักรเย็บจะมีขนาดจำกัด การทำภาพขนาดใหญ่จะลำบากมาก และไม่เหมาะกับงานฟรีโมชั่น ที่มีการนำหนังเข้าร่วมในงาน )

7. ผ้า หนัง วัสดุต่างๆ ตามสีภาพต้นแบบ หรือตามแต่จะสร้างสรรค์

Free Motion
โพสอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สำหรับผู้ใช้จักรเย็บผ้าและจักรปักจาก Pinn Shop และทุกท่านที่สนใจ  ขอชวนมาเข้ากลุ่มเฟสบุ้ค *คนรักจักรเย็บผ้า Pinn Shop* สมาชิกหลักแสน สังคมดีๆ อบอุ่น มีความสุข มาแชท ชม แชร์ ไอเดียดีๆมีทุกวันค่ะ

บริษัท อาร์ตแอนด์เทคโนโลยี จำกัด
Art & Technology Co.,Ltd.

©2021 All Rights Reserved