แชร์บทความนี้

กระเป๋า Pik Pak เรืองแสง จากไหมปัก Madeira

Pik Pak

ก่อนหน้านี้ อ้อนไปได้ปากกระเป๋า Pik Pak (อ่านว่า ปิ๊กแป๊ก) จากร้านค้าร้านหนึ่งทางออนไล์มาค่ะ คิดว่ามันเป็นทรงกระเป๋าที่สามารถใส่มือถือได้สบายๆเลย พอดีได้ไหมเรืองแสงของ Madeira มา และใกล้วันฮาโลวีนด้วย เลยออกแบบเป็นธีมดาร์กๆนิดนึง ด้วยตัวละคร Maleficent ( มาเลฟิเซนต์ ) และ นางเงือก อมนุษย์ ในความเชื่อนิยายปรัมปรา

Pik Pak Pattern

ก่อนอื่นวาดแพทเทรินขึ้นมาค่ะ โดยวาดจากขอบนอกของปากกระเป๋า

Pik Pak Embroidery
Pik Pak Embroidery

นำแพทเทริ์นที่วาดไปตีลายปักด้วยโปรแกรมตีลาย โดยให้ตำแหน่งสันทบอยู่ตรงกลาง (ตามภาพ) กำหนดให้ลายบางส่วนปักด้วยไหมเรืองแสง (เพราะอยากลองไหม 555) ขั้นตอนสุดท้ายของการตีลายปักให้ตีเป็นเส้นเย็บเพื่อเย็บประกบ ใยโพลีเอสเตอร์แบบบุและซับใน แต่อย่าลืมเว้นช่องสำหรับกลับผ้าไว้ด้วยนะคะ (ประมาณ 7-8 cm ) แล้วนำไปปัก

Embroidery

พอปักถึงขั้นตอนก่อนสุดท้าย ให้วางผ้าซับใน ด้านถูกประกบกับงานปัก วางใยโพลีเอสเตอร์ด้านบนสุด ก่อนกดปักขั้นตอนสุดท้าย พอปักขั้นตอนสุดท้ายเสร็จ ให้นำงานออกจากสะดึงตัดเผื่อตะเข็บโดยรอบ ประมาณ7 mm. จากนั้นใช้กรรไกรเล็กๆ เล็มใยให้ชิดเส้นเย็บ ขลิบตัดบริเวณมุม กลับผ้าเอาด้านถูกออกมาทางช่องกลับผ้า แล้วสอยปิดช่องกลับผ้าให้เรียบร้อย

Pikpak Purse

อ้อนนำริบบิ้นของ MOMOTARA สีที่เข้ากับงานมาสอยตกแต่งเพิ่มมิติให้กับกระเป๋าค่ะ สวยดีนะ จากกระเป๋าแบนๆ ดูมีมิติขึ้นมาทันที พอสอยหรือเย็บริบบิ้นจนพอใจแล้ว ก็ทำการเย็บตัวกระเป๋าติดกับปากกระเป๋า (ขั้นตอนนี้ควรเนาก่อนเย็บจริงนะคะ เพื่อไม่ให้กระเป๋าเบี้ยว) พอเย็บปากกระเป๋าติดเสร็จแล้วก็จึงมาสอยปิดส่วนก้นกระเป๋า เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ

Momotara
Pikpak Purse

อยากรู้แล้วใช่ไหมล่า…ว่ามันเรืองแสงยังไง จัดไปค่ะ (มีVDO ค่ะ)

ไหมเรืองแสง MADEIRA

ไหมชนิดนี้ของ MADEIRA จะดูดซับแสงจาก แสงอาทิตย์ แสงไฟนีออน แสงจากไฟฉาย และแสงจากมือถือ แล้วเมื่ออยู่ที่มืดจะเรืองแสงค่ะ สนุกเลยงานนี้ สนใจไปหาซื้อมาทำตามกันได้นะคะ ไม่หวง

AutoSewing by Aon

โพสอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สำหรับผู้ใช้จักรเย็บผ้าและจักรปักจาก Pinn Shop และทุกท่านที่สนใจ  ขอชวนมาเข้ากลุ่มเฟสบุ้ค *คนรักจักรเย็บผ้า Pinn Shop* สมาชิกหลักแสน สังคมดีๆ อบอุ่น มีความสุข มาแชท ชม แชร์ ไอเดียดีๆมีทุกวันค่ะ

บริษัท อาร์ตแอนด์เทคโนโลยี จำกัด
Art & Technology Co.,Ltd.

©2021 All Rights Reserved