แชร์บทความนี้

ผลงานจากการทำงานศิลปะ ร่วมกับจักรปัก

Free Motion-VR

คำพูดของคนสมัยเก่า ที่ว่า”งานศิลป์มักมาพร้อมกับคำว่าไส้แห้ง” เป็นคำพูดที่บั่นทอนความรู้สึกในสมัยเด็กของใครหลายๆคน ที่เคยชื่นชอบการทำงานศิลปะ ให้หันหลังให้กับความชอบของตัวเอง เพื่อไปประกอบอาชีพที่คิดว่ามั่นคง แต่ไม่ได้รักในอาชีพนั้นๆเลย

Embroidery - VR
งานปัก ออกแบบโดย อ้อน

แต่เชื่อไหม…คำพูดเหล่านั้น มันไม่สามารถใช้ได้กับยุคสมัยนี้แล้ว เพราะวิทยาการ และเทคโนโลยีก้าวหน้ามากขึ้น เราสามารถสร้างรายได้จากภาพที่เราวาด ให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ หรือสินค้ารูปแบบต่างๆ เช่น พิมพ์ลายผ้าของตัวเอง ออกแบบลายปักของตัวเอง หรือแม้กระทั่งงานเลเซอร์ ก็ทำได้เองไม่ยากอีกต่อไป เพราะไม่ต้องไปหาทำถึงโรงงาน หรือต้องผลิตมาทีละเยอะๆเหมือนสมัยก่อน เราสามารถผลิตเพื่อมาทดลองตลาดในจำนวนน้อยๆก่อนได้ ด้วยตัวเราเอง

ลายปัก มวยไทย
งานปัก ออกแบบโดย อ้อน

ในแต่ละปี มีคนที่สำเร็จการศึกษาจบออกมาเป็นจำนวนมาก ในขณะที่อัตราการจ้างงานยังคงเท่าเดิม ทำให้เด็กที่จบออกมา ต้องแข่งขันแย่งชิงตำแหน่งงานในบริษัทต่างๆ บางคนก็ไม่สามารถหางานได้ หรือต้องทนทำงานในสิ่งที่ตัวเองไม่ได้ชอบไม่ได้รัก

อ้อนคิดว่า…สำหรับความคิดของคนยุคใหม่ ได้เปลี่ยนไปแล้ว บางคนทำงานได้ตั้งแต่ยังเรียนอยู่ด้วยซ้ำ มีหลายคนที่ไม่อยากจบมาแล้วต้องทำงานเป็นลูกจ้างใคร อยากทำงาน สร้างรายได้ สร้างแบรนด์ จากสิ่งที่ตัวเองรัก และชอบทำจริงๆ อ้อนก็เช่นกัน…

ลายปัก
งานปัก ออกแบบโดย อ้อน

อ้อนชอบการวาดรูปเล่นมาตั้งแต่เด็ก และสิ่งที่อ้อนเชื่อมั่นมาเสมอว่า มันสามารถสร้างรายได้ให้เราได้ ไม่รูปแบบใดก็รูปแบบหนึ่ง เพียงเรามีไอเดียทางการตลาด มีความรู้ที่จะสามารถประยุกต์งานของเรา ให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ได้ และมีเครื่องมือที่ช่วยผลิตสินค้าออกมาได้จริง 

Key Chain
Key Chain
key chain
key chain
key chain

อย่างเช่น อ้อนเลือกที่จะนำภาพที่อ้อนวาด มาเปลี่ยนรูปแบบให้กลายเป็นลายปัก สิ่งที่อ้อนต้องมี ก็คือจักรปักสักตัว ที่สามารถตอบโจทย์งานของอ้อนได้ แล้วนำมาสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น เสื้อ กระเป๋า รองเท้า ในรูปแบบของ Mass Production (การผลิตออกมาเป็นจำนวนซ้ำๆเยอะๆ) ได้

flower key chain
งานปักออกแบบโดยอ้อน

และในขณะเดียวกัน จักรที่อ้อนมี ก็ต้องตอบโจทย์งานในรูปแบบที่รับทำเฉพาะ ผลิตมาแค่ชิ้นเดียว ผลิตขึ้นมาเป็นพิเศษ ไม่ผลิตซ้ำ (Masterpiece) เช่นกัน เช่นการทำงาน Free Motion (การวาดรูปด้วยจักร) ที่ไม่สามารถทำซ้ำให้เหมือนได้

Free Motion

มาถึงตรงนี้ มีหลายคนอยากเห็นว่าจักรที่ว่ามันเป็นยังไง ทำไมถึงปักได้ด้วย Free Motion ได้ด้วย นี่เป็นรายละเอียดของจักรที่อ้อนใช้ค่ะ

ภาพที่ได้จากการFree Motion

ภาพที่ได้จากการ Free Motion จะเป็นภาพที่ทำเพียงชิ้นเดียว ไม่สามารถทำซ้ำ จะเป็นงานที่สร้างขึ้นมาพิเศษเท่านั้น จะได้ราคาการทำที่สูงกว่าแบบปักธรรมดา

ลายปัก
ลายปัก

ลายปักที่ได้จากจักรปัก

จักรปักBROTHER รุ่นVR

จักรปัก VR จักรปักขนาดใหญ่ ออกแบบสำหรับไลฟสไตล์ยุคใหม่ กับเทรนด์งานปักสไตล์ “minimal”

จักรปักBROTHER รุ่น 800e

จักรปักระบบคอมพิวเตอร์ คุณภาพเยี่ยม ใช้งานง่าย หน้าจอสี LCD ระบบสัมผัสสั่งงานง่ายแม้แต่เด็กก็ยังใช้ได้

จริงๆแล้วคนที่ไม่ได้มีความสามารถในการวาดรูป แต่มีความชอบ และไอเดียในการทำ ก็สามารถจะทำงานแบบนี้ได้เหมือนกัน ดังที่จะเห็นในคอร์สแต่ละคอร์สที่อ้อนเปิดสอน เช่น เปลี่ยนลายเส้นเป็นลายปัก และ AutoSewing Level 1 ก็จะมีกลุ่มคนหลากหลายอาชีพ และบางคนก็ไม่ได้มีความสามารถในการวาดรูป มาเรียน และเขาก็สามารถทำงานปัก และชิ้นงานออกมาได้ดีไม่แพ้กันค่ะ เพราะฉนั้นอย่าได้กลัว หากเราต้องการทำเป็นอาชีพเสริม หรืออาชีพหลักก็ตาม อยู่ที่ไอเดีย และการฝึกฝนทั้งสิ้นค่ะ

ผู้เรียน
ผู้เรียน
ผู้เรียน

ติดตาม Live สอนเทคนิคแอพพลิเคอาร์ต และ เทคนิค Free Motion โดย อ้อน " ศิรินภา คณาญาติ ในโอกาส 25 กรกฎาคม 2563 20:00 น.

คอร์สเรียน เปลี่ยนลายเส้นเป็นลายปัก และเทคนิคแอพพลิเคในงานปักจักร ปี 2020 ครั้งที่ 1

เรียนรู้ basic การใช้งานจักรปัก ฟรี !! ที่ PINN SHOP ทุกสาขา

Workshop สอนเย็บรองเท้า

คอร์ส AutoSewing Level 1

คอร์สเปลี่ยนลายเส้นเป็นลายปัก

โพสอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สำหรับผู้ใช้จักรเย็บผ้าและจักรปักจาก Pinn Shop และทุกท่านที่สนใจ  ขอชวนมาเข้ากลุ่มเฟสบุ้ค *คนรักจักรเย็บผ้า Pinn Shop* สมาชิกหลักแสน สังคมดีๆ อบอุ่น มีความสุข มาแชท ชม แชร์ ไอเดียดีๆมีทุกวันค่ะ

บริษัท อาร์ตแอนด์เทคโนโลยี จำกัด
Art & Technology Co.,Ltd.

©2021 All Rights Reserved