แชร์บทความนี้

รีวิว เครื่องช่วยตัด แบรนด์ Cameo ที่ใครๆก็นิยม

Cameo Landing Page Cover-01

เราใช้ทักษะการตัด มาตั้งแต่เด็กจนโต และ พึ่งรู้นี่แหละว่า มีเครื่องช่วยตัดด้วย

ด้วยความที่เราเป็นคนทำงานฝีมือเป็นอาชีพ การที่มีเครื่องช่วยตัด จึงเป็นอะไรที่ช่วยทำให้งานสะดวกขึ้นและเร็วขึ้นมากทีเดียว 

ลองมาดูเครื่องตัด Cameo 4 ที่ใช้มาได้ 2 เดือนกันค่ะ เขาบอกว่าเป็นแบรนด์ของอเมริกา และคนที่นู่นนิยมกันมาก เพราะสามารถตัดอะไรๆได้หลากหลาย ส่วนตัวคืออยากให้ตัดได้ทั้ง กระดาษ เฟลกซ์ และสติ๊กเกอร์  เครื่องนี้จึงตอบโจทย์

ทดลองตัดเฟลกซ์
ทดลองตัดกระดาษหนา 130 แกรม
ตัดกระดาษทำแทค
ตัดกระดาษทำแทค

หน้าตาจะเป็นประมาณในรูปค่ะ ขนาดของตัวเครื่องอยู่ที่ 57x19x17 cm. หนักประมาณ 4.5 กิโลกรัม ถือว่าไม่หนัก และไม่ใช้พื้นที่ในการวางไม่มากเลย

หลังจากเปิดกล่องออกมาก็จะพบว่า เเราได้อุปกรณดังต่อไปนี้

  • เครื่องตัด Silhouette CAMEO 4
  • อะแดปเตอร์,สายไฟ และสายเชื่อมต่อ USB
  • แผ่นรองตัด Cutting Mat 12 นิ้ว x 12 นิ้ว
  • ใบมีดปรับแรงกดอัตโนมัติ
  • ปลอกใบมีดมาตรฐาน, premium blade, deep-cut blade, 2mm Kraft Blade และ Silhouette sketch pens
  • ซอฟต์แวร์ Silhouette Studio® (ดาวน์โหลด) ใช้งานได้กับระบบปฎิบัติการ Windows 7 หรือสูงกว่า, ระบบปฎิบัติการ Mac OS X 9.5 หรือสูงกว่า
  • ไฟล์ลายตัด 100 ลาย (ดาวน์โหลด)

ตัวเครื่องไม่มีปุ่มอะไร  ดีไซน์ทันสมัย มีรูปลักษณ์ที่ดูสวยและเรียบง่าย พอเราเปิดสวิทซ์ จึงเห็นว่าบนตัวเครื่องมีไฟโลโก้ Cameo โผล่ขึ้นมา และมีเหมือนปุ่มแบบสัมผัสโผล่ขึ้นมา ที่เรียกว่า Backlist Touch Panal แสดงเป็นไฟแบล๊กไลค์ที่เรียบง่าย เป็นปุ่มสำหรับโหลดวัสดุ เข้า-ออกเครื่อง และ ปุ่มเลื่อนทิศทาง ตำแหน่งหัวตัดของใบมีด

เครื่อง Cameo4 จะต้องสั่งการโดยใช้คอมพิวเตอร์ และมีซอฟแวร์ฟรีให้ใช้ เราต้องต่อเครื่องเข้ากับคอมพิวเตอร์ด้วยสาย USB หรือ ใช้ Bluetooth ก็ได้ แล้วไปดาวน์โหลดโปรแกรม Silhouette Studio มา 

-จุดเด่นที่เห็น คือ ระบบตรวจจับใบมีด Carriage Dual Smart คือโปรแกรมที่ใช้ร่วมกับตัวเครื่อง Cameo 4 ( Silhouette Studio )สามารถตรวจจับได้ทันทีว่าเรากำลังใช้ใบมีดชนิดไหนอยู๋ และปรับเปลี่ยนการตั้งค่าใช้งานสำหรับใบมีดนั้นๆ ให้เราได้โดยอัตโนมัติ ทำให้การตัดชิ้นงานได้อย่างแม่นยำ

-อแดปเตอร์สำหรับใส่เครื่องมือและใบมีด ทำให้สามารถใช้ใบมีดเดิมของCameo รุ่นก่อนได้อย่างง่ายดาย คือถ้าใครมีรุ่นเก่า แต่อยากอัพเป็นตัวนี้ก็สามารถประยุกต์เอามีดของรุ่นก่อนๆมาใช้ได้ ถ้าอยากตัดวัสดุ เช่น ผ้า หนัง เพราะของรุ่นนี้ถ้าจะตัดพวกนี้ต้องซื้อเพิ่มนั่นเองค่ะ

AUTOBLADE  โปรแกรม Silhouette Studio จะให้การตั้งค่าการตัดให้ สามารถปรับประเภทวัสดุได้ในซอฟต์แวร์ตามที่ต้องการ จากนั้น เครื่องของคุณจะปรับ AutoBlade ให้เป็นการตั้งค่าที่เราเลือกในซอฟต์แวร์โดยอัตโนมัติ

ลูกกลิ้ง feed ชิ้นงานและตัวล็อค เราสามารถเลื่อนปรับลูกกลิ้งให้เหมะกับขนาดวัสดุได้แบบง่ายๆเลยคือดกแล้วเลื่อนไปหา แต่คือจะปรับไปด้เป็น ขนาดA4 , A3 และ A3+ ถ้าใหญ่กว่าหรือเล็กกว่านี้ปรับไม่ได้นะคะ

ตัวป้อนชิ้นงานแบบติดตั้งในตัว อันนี้คือดี เพราะรุ่นก่อนๆของเขาจะต้องซื้อเป็นออฟชั่นเสริม แต่นี่คือติดมากับตัวเครื่องเลยค่ะ ทำให้ประหยัดเงินได้เยอะทีเดียว สามารถตัดวัสดุแบบโรลยาวได้ถึง 3 เมตร

ระบบ Cross Cutter ด้านหลังตัวเครื่องมีระบบตัดกระดาษด้วยค่ะ สามารถตัดแยกชิ้นงานออกจาส่วนโรลยาวๆได้แบบเนี๊ยบๆค่ะ

VDO แกะกล่อง Silhouette Cameo 4

VDO การตัดกระดาษ ด้วยเครื่อง Silhouette Cameo 4

โดยรวมแล้วจากการทดลองตัด ทั้งกระดาษ เฟลกซ์ และ สติ๊กเกอร์ ด้วยเครื่องตัด Cameo 4 ถือว่าไม่ยาก และ ช่วยทุ่นแรงการตัดได้ดีทีเดียวค่ะ

เครื่องตัด Silhouette Cameo 4

Silhouette cameo 4 เครื่องตัดสติ๊กเกอร์ เป็นเครื่องตัดสติ๊กเกอร์แบรนด์ดังจากอเมริกา) สามารถตัดวัสดุได้หลากหลาย ทั้งกระดาษ เฟลกซ์ และสติ๊กเกอร์
โพสอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สำหรับผู้ใช้จักรเย็บผ้าและจักรปักจาก Pinn Shop และทุกท่านที่สนใจ  ขอชวนมาเข้ากลุ่มเฟสบุ้ค *คนรักจักรเย็บผ้า Pinn Shop* สมาชิกหลักแสน สังคมดีๆ อบอุ่น มีความสุข มาแชท ชม แชร์ ไอเดียดีๆมีทุกวันค่ะ

บริษัท อาร์ตแอนด์เทคโนโลยี จำกัด
Art & Technology Co.,Ltd.

©2021 All Rights Reserved