fbpx

ปัจจุบัน เป็นที่ยอมรับกันแล้วว่า คนทำงานศิลปะ เป็นอาชีพที่ไม่ได้ไส้แห้งอีกต่อไป เพราะจะเห็นว่างานต่างๆในปัจจุบัน ล้วนแล้วแต่มีจุดเริ่มต้นมาจากศิลปะแทบทั้งสิ้น ทั้งงานที่เห็นแต่ภาพ เช่นงานกราฟฟิก งานโฆษณา งานภาพยนต์ รวมไปถึงงานแอนนิเมชั่น และยังมีงานที่สามารถกลายเป็นสินค้าจับต้องได้ เช่นงานภาพบนเสื้อผ้า กระเป๋า และอื่นๆอีกมากมาย

เทคนิค Applique' Art & Free Motion โดย" อ้อน" ศิรินภา คณาญาติ

วันนี้จะพามาดูงานศิลปะบนผืนผ้าแบบร่วมสมัย ที่สร้างรายได้ให้กับศิลปินได้ไม่ยาก งานที่เห็นในภาพเป็นผลงงานของ “อ้อน” ศิรินภา คณาญาติ ศิลปินและดีไซเนอร์ ที่สร้างสรรค์ผลงานด้วยเทคนิค Fabric Art ที่เรียกว่า “เทคนิคแอพพลิเคและฟรีโมชั่น” ( Applique’ Art & Free Motion ) ซึ่งสร้างเป็นงานที่หลากหลาย ทั้งงานเครื่องนุ่งห่ม งานเฟอร์นิเจอร์ งานประดับตกแต่ง  หลากหลายประเภท ทำให้เป็นงานศิลปะที่จับต้องได้ในชีวิตประจำวัน

เทคนิค Applique' Art & Free Motion โดย" อ้อน" ศิรินภา คณาญาติ

เทคนิคแอพพลิเค และ ฟรีโมชั่น เป็นเทคนิคที่ไม่ได้จำกัดแค่การใช้ผ้าในการสร้างสรรค์งานเท่านั้น ยังสามารถใช้วัสดุสามารถเย็บได้มาประกอบในชิ้นงานด้วย เช่น หนัง ริบบิ้น ไหมพรม เชือก จึงเรียกว่างาน Mixed Media Art ประเภทหนึ่ง

เทคนิค Applique' Art & Free Motion โดย" อ้อน" ศิรินภา คณาญาติ

เทคนิคแอพพลิเคอาร์ต ( Applique' Art )

เทคนิคแอพพลิเคอาร์ต (Applique’ Art ) เป็นเทคนิคในการเลือกวัสดุ เช่นผ้า หนัง ริบบิ้น เชือก ไปจนถึงไหมพรม หลากหลายสี หลายประเภท มาประกอบกันจนกลายเป็นภาพ หรือเรียกง่ายๆว่า จัดองค์ประกอบภาพ โดยมีตัวช่วยการการเชื่อมเข้าหากันด้วยการเย็บ หรือการรีดร้อนด้วยการใช้กาวการ์ตูนหรือกาวทำอาร์ม 

เทคนิค Applique' Art & Free Motion โดย" อ้อน" ศิรินภา คณาญาติ

เทคนิคฟรีโมชั่นหรือการวาดรูปด้วยจักร ( Free Motion )

เทคนิคฟรีโมชั่น( Free Motion ) หรือที่เรียกว่าการวาดรูปด้วยจักร เป็นเทคนิคหนึ่ง ที่ใช้จักรและเข็ม แทนพู่กัน ใช้ไหมหลากสีแทนสีที่ต้องการระบายลงบนชิ้นงาน หากเป็นเพียงการฟรีโมชั่นล้วน ฟรีโมชั่นจะเป็นเทคนิคที่ใช้สร้างภาพด้วยไหมล้วน แต่หากอยู่กับเทคนิคแอพพลิเค การฟรีโมชั่นนั้นจะเป็นการสร้างมิติและเทคเจอร์ให้กับงาน 

การฟรีโมชั่นนั้นจะต้องใช้เทคนิคและความชำนาญในการบังคับทิศทางจักร ให้เกิดภาพขึ้นมาตามแต่จินตนาการที่ศิลปินต้องการ นั้นถือว่าเป็นงานที่ต้องใชีฝีมือ

เทคนิค Applique' Art & Free Motion โดย" อ้อน" ศิรินภา คณาญาติ

ความหลากหลายของชิ้นงานที่ได้จากการสร้างงานด้วยเทคนิค และ ฟรีโมชั่น

การสร้างสรรค์งานศิลปะ ด้วยเทคนิคที่ได้กล่าวมานี้  สามารถสร้างสรรค์ชิ้นงานได้หลากหลาย จับต้องได้ กลายเป็นสินค้าหลากลายรูปแบบ กลายเป็นการสร้างรายได้แนวใหม่ ของเหล่าคนทำงานศิลปะ 

เทคนิค Applique' Art & Free Motion โดย" อ้อน" ศิรินภา คณาญาติ

เทคนิคแอพพลิเคอาร์ตและฟรีโมชั่น สามารถทำได้ทั้งในจักรเย็บและจักรปัก

เครื่องมือที่จะสามารถทำเทคนิคเหล่านี้ สามารถใช้ได้ทั้งจักรเย็บ และจักรปัก (จักรปัก Brother รุ่นVR) แต่งานฟรีโมชั่นที่ขนาดใหญ่จะไม่เหมาะกับจักรเย็บ เพราะมีพื้นที่ฐานที่แคบ และเทคนิคฟรีโมชั่นในจักรปักนั้น สามารถทำได้กับจักร Brother รุ่น NV180D , NV180K และ VR เท่านั้น และสำหรับงานที่มีขนาดใหญ่ ควรจะเป็น Brother รุ่นVR เพราะมีฐานรองรับน้ำหนักชิ้นงานที่มีขนาดใหญ่ด้วย ช่วยทั่นแรงในขณะบังคับทิศทางได้เป็นอย่างดี

ติดตาม Live สอนเทคนิคแอพพลิเคอาร์ต และ เทคนิค Free Motion โดย อ้อน " ศิรินภา คณาญาติ ในโอกาส 25 กรกฎาคม 2563 20:00 น.

คอร์สเรียน เปลี่ยนลายเส้นเป็นลายปัก และเทคนิคแอพพลิเคในงานปักจักร ปี 2020 ครั้งที่ 1

เรียนรู้ basic การใช้งานจักรปัก ฟรี !! ที่ PINN SHOP ทุกสาขา