แชร์บทความนี้

รีวิว เครื่องตัด Scan n cut ที่อ้อนใช้ตัดผ้า หนัง และเฟลกซ์

Review Scanncut

2 เดือนก่อน อ้อนอยากได้เครื่องตัดมาช่วยในการทำงานทั้งงานผ้าและงานหนังที่ทำอยู่แล้วค่ะ เลยหาข้อมูลจากหลายๆยี่ห้อ สุดท้ายตัดสินใจซื้อเครื่องนี้มาค่ะ ” Scan n Cut ” เป็นของยี่ห้อ Brother ค่ะ แต่ซื้อที่ Pinnshop ด้วยเหตุผลที่ว่า พอไปหาข้อมูลมาแล้ว เครื่องนี้สามารถใช้งานได้หลากหลาย ทั้งตัดหนัง ตัดผ้า ตัดกระดาษ บราๆๆ ซึ่งส่วนตัวเป็นคนทำงานหลากหลายประเภทอยู่แล้ว เลยคิดว่าเครื่องนี้แหละน่าจะเหมาะกับเรา

Scanncut ตัดโฟม

ความคิดก่อนหน้าที่จะซื้อมา คืออ้อนต้องการเอามาตัด หนัง เฟลกซ์ และผ้าค่ะ แต่พอรู้ว่า มันสามารถตัด โฟม กระดาษ ไม้ แมคเนต ได้ พอได้มาเลยทดลองกับอะไรที่เหมือนจะตัดยากก่อนเลย คือ โฟม ซึ่งจะใช้ร่วมกับงานปักจักรของอ้อนค่ะ

Scan n Cut ตัดโฟม

ผลปรากฎว่า มันใช้ได้ดีเกินคาด ชิ้นเล็กชิ้นน้อยมันตัดหมด ทั้งๆที่โฟมหนาถึง 3 mm. ตอนแรกก็แอบกลัวว่าเครื่องจะเสีย เพราะตัวใหม่นี้เขาบอกว่าไม่ต้องปรับค่าอะไรในการตัด มันจะฉลาดคำนวณแรงกด ใบมีดอะไรได้หมด เลยไม่ปรับอะไรเลย สรุปคือผ่าน ตัดคม เสียงเบา และตัดเร็ว

Scan n Cut ตัดหนังเทียม

ต่อมา เริ่มได้ใจ คิดอยากตัดหนังเลยจ้าาา เป็นหนังเทียมแบบหนา ประมาณ 2 mm.ได้ค่ะ  เพราะะคิดอยากทำสายคล้องกล้องนั่นเอง ตัวนี้ทำไฟล์ตัดจากในโปรแกรมปักเลย แล้วส่งมาตัดที่เครื่อง Scan n Cut เพราะพนักงานบอกว่ามัลิงค์กันได้กับตัวโปรแกรมตีลาย Pe Design  สรุป ดี เป๊ะค่ะ ตัดได้ฉลุย 

Scan n Cut ตัดหนัง

เอามาร่วมกับงานปักของอ้อนเหมือนเดิม เป๊ะอยู่นะ ตัดเป๊ะ ตัดสวย ปักตรงตำแหน่งดีทุกอย่าง ผ่านค่ะ

Scan n Cut ตัดหนังเทียม

สุดท้ายก็ได้สายคล้องกล้อง ที่ทั้งตัดฉลุละเอียดยิบ ผสมการปักมาค่ะ 555 ดีใจมาก

Scan n Cut ตัดหนังเทียม

พอรู้ว่ามันตัดหนังเทียมได้ก็เอาใหญ่ ลองเอาหนังที่มีความมันดูซิ ว่าแผ่นMatรองตัด มันจะสามารถยึดติดได้ดีไหม สรุป ดีจ้าาา ได้งานทำเคสมือถือมาแบบไม่ต้องลงแรงตัดเอง แถมเอาไปร่วมกับงานปัก ได้ปบบตำแหน่งเป๊ะอะค่ะ ดีงาม

Scan n Cut ตัดหนังเทียม

น่ารักม๊ายย

Scan n Cut ตัดผ้า

ต่อมาเริ่มมีงานผ้าเข้ามา แต่มันเป็นงานผ้ายีนส์นะ ก็คิดอยู่ว่ามันค่อนข้างหนา มันจะสามารถตัดได้ไหมนะ เขาบอกว่าต้องรีดกาวทำอาร์ม หรือเรียกอีกอย่างว่า กาวการ์ตูน ติดที่ผ้าด้านผิดก่อนตัดนะ เพื่อให้มันยึดติดกับแผ่นรองตัด งานนี้อ้อนตัดเป็นรูปทรงกรีบดอกค่ะ สรุปโอเคนะ มันตัดได้ดีเลยแหละทั้งๆที่ผ้าค่อนข้างหนา

Scan n Cut ตัดผ้า

จากนั้นนำมาเพนท์ แต่งแต้มสีสันด้วยสีที่กันน้ำ เผื่อใครอยากทำตามไอเดียนี้ค่ะ

Scan n Cut ตัดผ้า

งานนี้ทำเป็นงานรีเมค แต่งเสื้อยีนส์แบบนี้ค่ะ ทำตามกันได้นะคะไม่หวง ^ ^

Scan n Cut ตัดเฟลกซ์

และวัสดุสุดท้ายที่จะรีวิววันนี้คือ เฟลซ์ค่ะ เป็นวัสดุที่อ้อนใช้บ่อยมาก ทั้งงานสอนสร้างลายปัก และทำงานออเดอร์ลูกค้า ซึ่งเป็นวัสดุที่ตัดยากมาก ถ้าไม่มีเครื่องตัดนี่คือแย่เลย แต่เวลาตัดเราต้องควบคุมสตินิดหนึ่ง คือต้อง Flip ก่อนตัดทุกครั้ง แต่เครื่อง Scan n Cut ช่วยให้งานตัดเฟลกซ์นี่ง่ายขึ้นจริงๆนะ

Scan n Cut Review

ยังไงถ้าได้ตัดอะไรๆเพิ่ม จะมาอัพเดทกันอีกนะคะ 

AutoSewing by Aon

โพสอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สำหรับผู้ใช้จักรเย็บผ้าและจักรปักจาก Pinn Shop และทุกท่านที่สนใจ  ขอชวนมาเข้ากลุ่มเฟสบุ้ค *คนรักจักรเย็บผ้า Pinn Shop* สมาชิกหลักแสน สังคมดีๆ อบอุ่น มีความสุข มาแชท ชม แชร์ ไอเดียดีๆมีทุกวันค่ะ

บริษัท อาร์ตแอนด์เทคโนโลยี จำกัด
Art & Technology Co.,Ltd.

©2021 All Rights Reserved