แชร์บทความนี้

ลายปักมาจากไหน แล้วทำไมต้องมีค่าตีลายปักด้วยนะ?

ตีลาย

เคยสงสัยไหมคะว่า ลายปักที่อยู่บนเสื้อผ้าของเราทุกวันนี้มาจากไหน แล้วมันเกิดขึ้นได้ยังไง มีส่วนน้อยมากค่ะ หากไม่ได้อยู่ในวงการจักรปัก จะไม่รู้ว่าการที่จะมีลายปักสักหนึ่งลาย จะต้องผ่านขั้นตอนการสร้างลายปัก หรือที่เรียกว่า ” การตีลาย” มาก่อน หรือในบางคนจะเรียกว่า “ทำบล๊อกปัก” ซึ่งเป็นศัพท์ที่มาจากการทำบล๊อกสกรีนนั่นเอง ซึ่งจะสังเกตุว่าหากร้านไหนรับทำงานสกรีน ส่วนมากจะมีการรับปักด้วย 

งานสกรีน

หากใครคุ้นเคยกับการไปจ้างร้านสกรีนแล้ว คงจะรู้ว่า ในการจ้างทำสกรีนนั้นต้องมีการเสียค่าทำบล๊อกสกรีนก่อน เพื่อจะได้มีการสร้างต้นแบบบล๊อกก่อนทำการสกรีน เช่นเดียวกันค่ะ งานปักก็เช่นเดียวกัน จะต้องมีการสร้างลายขึ้นมาก่อนจึงจะสามารถปักได้ 

ขั้นตอนการตีลาย

หลายคนเข้าใจว่า หากเอาภาพถ่ายเข้าไปในจักรแล้ว ก็จะสามารถเป็นลายปักได้เลย ซึ่งเป็ความเข้าใจที่ผิดมากๆค่ะ ลายปักเกิดจากภาพต้นแบบที่เป็นภาพถ่าย หรือรูปภาพก็จริง แต่นั่นเป็นเพียงแค่ต้นแบบเพื่อนำมาสร้างลายในโปรแกรมสร้างลายปักอีกทีค่ะ ซึ่งไฟล์ที่ได้จะเป็นไฟล์เฉพาะที่จะสามารถนำไปเปิดที่จักรปักได้ เช้นไฟล์ .pes , .Dst 

illustrator

โปรแกรมในการสร้างลาย มีหลายโปรแกรมให้เลือกใช้ค่ะ เช่น โปรแกรม Pe Design , โปรแกรม Wilcom , โปรมแกม Wing และอื่นๆ แต่โดยส่วนตัวอ้อนแล้วใช้โปรแกรม Pe Design ค่ะ ซึ่งก็จะมีคำถามตามมาอีกว่า เราสามารถสร้างลายปักจากไฟล์โปรแกรม illustrator และ Photoshop ได้หรือไม่ 

คำตอบคือ..ได้ค่ะ ในส่วนของภาพจากโปรแกรม illustrator สามารถ export เป็นไฟล์ .wmf แล้ว import มาทาง import > from vecter  image ภาพจากการวาด illustrator ก็จะเข้ามาในโปรแกรมตีลาย และกลายเป็นลายปักค่ะ แต่ข้อเสียของการสร้างลายปัก โดยimport มาจากโปรแกรม illustrator คือ 

1. ในบางส่วนของภาพที่มีขนาดเล็ก เช่นจุดเล็กๆ เมื่อนำมาเข้าโปรแกรมตีลาย ลายส่วนที่เล้กจะไม่สามารถนำมาสร้างลายปักได้

2. ต้องทำการจัดไหมเข้าออกใหม่ทั้งหมด เพราะการเรียงไหมปัก และการเรียงสุดเริ่มจุดจบจะไม่เป็นระเบียบเหมือนเรามาสร้างลายโดยตรงจากโปรแกรมตีลาย และทำให้เกิดด้ายโยงเยอะ

จักรปักคอมพิวเตอร์ Brother รุ่น VR

จักรปัก VR จักรปักขนาดใหญ่ ออกแบบสำหรับไลฟสไตล์ยุคใหม่ กับเทรนด์งานปักสไตล์ “minimal” ฐานจักรเปิดโล่ง รองรับการปักได้หลากหลาย ทั้งผ้าเป็นผืน เสื้อผ้า กางเกง หมวก กระเป๋า รองเท้า ถุงมือ ถุงเท้า เข็มขัด

ส่วนไฟล์ภาพนั้น จะสามารถสร้างเป็นลายปักแบบ Automatic นั้น ก็สามารถทำได้ โดย Automatic punch software เป็นซอฟแวร์ที่ทุกคนสามารถทําได้เพราะเป็นการทํางานแบบอัตโนมัติ แต่จะเหมาะกับรูปทรงพื้นฐานง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ตัวโปรแกรมจะไม่สามารถปรับค่าลักษณะพิเศษต่างๆ ได้เลย หากไม่มีการแต่งภาพให้ดี เมื่อนำเข้ามาในโปรแกรมตีลายปัก จะทำให้ภาพต้องใช้สีในการปักหลายสี และการปักไม่เป็นระเบียบ ทำให้ต้องใช้เวลาปักเป็นเวลานานจึงจะได้ภาพนั้นๆ

อาร์มแฟชั่นกระเป๋ากางเกง

เนื่องจากการสร้างลายปัก ต้องใช้เวลาและมีเทคนิคเฉพาะในการสร้างเช่นเดียวกับการทำไฟล์ดิจิตอลต่างๆ ประกอบกับต้องมีความรู้เรื่องงานปักประกอบด้วย การสร้างลายจึงมีราคาในการตีลาย และด้วยเหตุนี้จึงก่อให้เกิดอาชีพตีลายขึ้นมา และสำหรับบางคนที่มีความสามารถทางด้านกราฟิกอยู่แล้ว ก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะเรียนรู้เรื่องการตีลาย ซึ่งอาชีพตีลายถือเป็นอาชีพหนึ่งที่ผู้ที่ทำกราฟิกเป็น หรือผู้ชอบวาดรูปสามารถสร้างลายปักของตัวเองเพื่อจำหน่ายเป็นอาชีพได้ทางหนึ่งค่ะ

ปักจักร

ส่วนราคาของการสร้างลายปักนั้นขึ้นอยู่กับรายละเอียด ความยากง่ายของภาพ หากภาพมีความซับซ้อนมากค่าตีลายก็จะสูงขึ้น 

ปกติค่าตีลายเบื้องต้นที่ยังไม่รวมการปักที่ขนาด สะดึง 10 x 10 cm จะอยู่ที่ 250-300 บาท /ลาย 

ค่าตีลายแบบ AutoSewing เบื้องต้น ในขนาดสะดึง 10×10 cm จะอยู่ที่ 500 บาท/ลาย

ค่าตีลายแบบเปลี่ยนลายเส้นเป็นลายปัก 

– ภาพคนครึ่งตัว ค่าตลายขนาดสะดึง 20×20 cm ขึ้นไป ค่าตีลาย 700 บาท/คน/ลาย 

– ภาพคนเต็มตัว ค่าตีลายขนาดสะดึง 20×20 cm ขึ้นไป ค่าตีลาย 1000 บาท/คน/ลาย 

– ภาพสัตว์ครึ่งตัว ค่าตีลายขนาดสะดึง 20×20 cm ขึ้นไป ค่าตีลาย 700 บาท/ตัว/ลาย 

– ภาพสัตว์ครึ่งตัว ค่าตีลายขนาดสะดึง 20×20 cm ขึ้นไป ค่าตีลาย 1000 บาท/ตัว/ลาย 

– ภาพวิว ค่าตีลาย 800 บาท/ภาพ

– ตีลายปักครอสติช 800 บาท/ภาพ

หากใครสนใจอยากมีอาชีพเสริมเป็นคนตีลายปักะ ควรที่จะมีพื้นฐานทางด้านการใช้จักรควบคู่ไปด้วยค่ะ เพราะการตีลายปักและการปักต้องอาศัยประสบการณ์ในการปักด้วย เพราะมีปัจจัยแปรผันหลายอย่าง ทั้งวัสดุรองปัก และการปักบนวัสดุประเภทไหนด้วย เช่นบางลายปักบนหนังสวย แต่ปักบนผ้าไม่สวย ก็มีค่ะ หากใครสนใจลองศึกษาวิธีสร้างลายปักดูนะคะ

AutoSewing by Aon

AutoSewing Level 1 คอร์สเรียน สร้างชิ้นงานเย็บด้วยจักรปัก

AutoSewing Level 1 คอร์สเรียนนี้เป็นภาคต่อจาก คอร์สเรียนเปลี่ยนลายเส้นเป็นลายปักค่ะ เมื่อเราสร้างลายปักเป็นแล้ว ก็ควรที่จะสามารถสร้างให้กลายเป็นชิ้นงานต่างๆได้ด้วย

ลายปัก จากลายเส้น คอร์สเรียนยอดนิยม ที่มีผู้สนใจมากที่สุด

ลายปัก เป็นศิลปะในการถ่ายทอดรูปภาพ อีกรูปแบบหนึ่ง นอกเหนือจากการสกรีน และงานพิมพ์ผ้า ซึ่งปัจจุบันมีคอร์สสอนสร้างลายปัก ให้เลือกเรียนตามสไตล์ที่ชื่นชอบค่ะ
โพสอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สำหรับผู้ใช้จักรเย็บผ้าและจักรปักจาก Pinn Shop และทุกท่านที่สนใจ  ขอชวนมาเข้ากลุ่มเฟสบุ้ค *คนรักจักรเย็บผ้า Pinn Shop* สมาชิกหลักแสน สังคมดีๆ อบอุ่น มีความสุข มาแชท ชม แชร์ ไอเดียดีๆมีทุกวันค่ะ

บริษัท อาร์ตแอนด์เทคโนโลยี จำกัด
Art & Technology Co.,Ltd.

©2021 All Rights Reserved