แชร์บทความนี้

วิธีทำ Face Shield DIY หรือ โล่ป้องกันละออง

Face Shield

จากเหตุการณ์ที่มีโรคระบาด COVID-19 หรือ โคโรน่าไวรัส แพร่ระบาดไปทั่วโลกในตอนนี้ ซึ่งติดต่อกันทางการหายใจ การไอ เสมหะ น้ำลาย และน้ำตา ทำให้มีการคิดค้นทั้งหน้ากากผ้าแบบ DIY มาเพื่อทำแทนการขาดแคลนของหน้ากากอนามัยกันอย่างกว้างขวาง และวันนี้อ้อนเครื่องมือป้องกันเครื่องมือหนึ่งที่ช่วยป้องกันละอองจากสารคัดหลั่งเล่านี้ได้ค่ะ ซึ่งก็คือ Face Shield หรือ โล่ป้องกันละออง ซึ่งเราสามารถทำมันขึ้นมาใช้ได้เองค่ะ ซึ่งมีวิธีทำจากแหล่งต่างๆหลายรูปแบบ แต่วันนี้อ้อนจะมาสอนทำในแบบที่อ้อนออกแบบค่ะ

Face Shield
สัมผัสใบหน้า

ก่อนอื่นเตรียมอุปกรณ์ดังต่อไปนี้ค่ะ 

  1. หนังเทียม ขนาดหนา 2-3 มิลลิเมตร
  2. มีดคัตเตอร์ หรือ เครื่องตัดหนัง และ ตัดพลาสติก (ในภาพ เครื่องที่อ้อนใช้คือเครื่อง Scan n Cut ค่ะ)
  3.  จักรเย็บ หรือจักรปัก+โปรแกรมตีลาย
  4.  พลาสติกใสขนาด A4 ขึ้นไป อย่างหนา ประมาณ 180-200 g.
  5. กระดุมตอก หมุดตอก ตาไก่ และอุปกรณ์เจาะและตอก
  6. ยางยืดเส้นกลม
  7. Stopper ( ที่ปรับล๊อคสาย)
ตีลาย

ขั้นตอนแรก ตัดหนังตามภาพจำนวน 4 เส้น ในขั้นตอนนี้ใครไม่มีเครื่องตัดให้ทำการวาดแล้วใช้มีดคัตเตอร์ตัดค่ะ แล้วจึงนำไปเย็บประกอบกันด้วยจักรเย็บ อย่าลืมใช้ตีนผีเย็บหนังด้วยนะคะ สำหรับอ้อนวิธีที่อ้อนทำจะเริ่มจากการตีลายปัก เพื่อส่งลายไปตัดที่เครื่องตัด Scan n Cut ค่ะ (ส่งไปเฉพาะเส้นที่จะตัด ) วาดเส้นปักประกบและตำแหน่งเจาะตาไก่ ตำแหน่งติดกระดุม ตำแหน่งตอกหมุดให้เรียบร้อย และในส่วนของการตัดพลาสติกใสก็สามารถทำแบบนี้ได้เช่นกันค่ะ

ตัดหนัง

ขั้นตอนที่ 2 ส่งหนัง และพลาสติก ไตัดที่เครื่องตัด ก็จะได้ชิ้นส่วนหนัง 4 ชิ้น พลาสติกใส 1 ชิ้นค่ะ

ขั้นตอนที่3 เย็บประกบหนัง

ขั้นตอนที่ 3 จับคู่หนังที่รูปร่างเหมือนกัน ประกบกัน ใช้เทปกาว หรือกาวยึดไว้ หากใครใช้จักรเย็บในการเย็บประกบขึ้นตอนนี้อย่าลืมเปลี่ยนเป็นเข็มเย็บหนัง และตีนผีเย็บหนังนะคะ ส่วนของอ้อน อ้อนใช้จักรปักตีลายให้เย็บประกบค่ะ (AutoSewing) 

หน้าตาของเครื่องตัดที่อ้อนใช้ค่ะ เครื่องตัด ScanNCut Brother รุ่น SDX1200

เครื่องตัด Scan and Cut รุ่น SDX1200 น้องใหม่จาก Brother ผู้ช่วยทำให้งานฝีมือของเราละเอียดและสวยงามขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ
เจาะตาไก่

ขั้นตอนที่ 4 ทำการเจาะตาไก่ 4 อัน บริเวณปลายสายคาดศรีษะทั้ง 2 ด้านตามภาพ จากนั้นเจาะรูทั้งสองสาย เพื่อทำการตอกหมุดให้ติดกัน ดังตำแหน่งตามภาพ

ตอกหมุด

เมื่อตอกหมุดเชื่อมสายทั้งสองติดกันแล้วจะเป็นตามภาพค่ะ

ตอกกระดุม

ขั้นตอนที่ 5 ตอกกระดุมตัวผู้ คิดกับสายด้านหน้าตามตำแหน่ง และนำตัวเมีย ไปตอกติดกับพลาสติกใส ให้ตำแหน่งตรงกัน

ตาไก่ พร้อมอุปกรณ์ตอก

ตาไก่คละสี ยี่ห้อ Hemline จำนวน 40 ชิ้น สำหรับตอกตกแต่ง พร้อมอุปกรณ์ตอก
face Shield

ขั้นตอนที่ 6 นำส่วนพลาสติก ไปประกอบกับส่วนตัวหนังสายรัดศรีษะ แล้วนำยางยืดเส้นกลมร้อยเชื่อมรูตาไก่ทั้ง 4 ใส่ตัวล๊อคสาย ( Stopper ) แล้วมันปลายสายยางยืดตืดกันให้เรียบร้อย ก็เสร็จแล้วค่ะ

สามารถทำใช้ได้เอง เพื่อป้องกัน เมื่อจำเป็นต้องไปที่สาธารณะนอกบ้าน หรือทำเพื่อนำไปให้บุคลากรทางการแพทย์ก็ได้นะคะ เพราะก็ยังขาดแคลนอยู่ค่ะตอนนี้ และยังสามารถถอดเปลี่ยนพลาสติก นำไปทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ เพื่อการไม่สิ้นเปลื่องวัสดุอีกด้วยค่ะ

โพสอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สำหรับผู้ใช้จักรเย็บผ้าและจักรปักจาก Pinn Shop และทุกท่านที่สนใจ  ขอชวนมาเข้ากลุ่มเฟสบุ้ค *คนรักจักรเย็บผ้า Pinn Shop* สมาชิกหลักแสน สังคมดีๆ อบอุ่น มีความสุข มาแชท ชม แชร์ ไอเดียดีๆมีทุกวันค่ะ

บริษัท อาร์ตแอนด์เทคโนโลยี จำกัด
Art & Technology Co.,Ltd.

©2021 All Rights Reserved