แชร์บทความนี้

How to งานปักแบบ 3 มิติ เพิ่มมูลค่าสินค้า

3D Embroidery

งานปักแบนๆแบบ 2 มิติ เห็นกันมามากต่อมากแล้ว วันนี้อ้อนเอาวิธีทำงานปักแบบ 3 มิติมาฝากค่ะ งานนี้อ้อนได้ไอเดียมาจากงานกระดาษหรือ Paper Craft ที่เห็นคุณผู้ชายชอบทำที่บ้านมาลองดัดแปลง ออกแบบมาเป็นงานปักดูค่ะ ว่ามันจะออกมาเป็นลุคยังไง

งานปัก

ก่อนจะทำตามกันยาวไป เราต้องเตรียมอุปกรณ์ดังต่อไปนี้กันก่อนค่ะ เพื่อไม่ให้สะดุด

  1. แพทเทริ์นจากงานกระดาษ Paper Craft
  2. โปรแกรมตีลาย (ส่วนตัวอ้อนใช้ Pe Design 10 ค่ะ)
  3. คอมพิวเตอร์ window 7 ขึ้นไป (เพื่อซับพอร์ตโปรแกรมตีลายปักค่ะ)
  4.  จักรปัก (งานนี้เป็นจักรปักรุ่นเล็กก็ได้ค่ะ ใช้แค่สะดึง 10×10 cm เองค่ะ)
  5. ผ้าสักหลาดอัดแข็ง ( เอาที่อย่างดีซักไม่เป็นขนค่ะ )
  6. กรรไกรตัดผ้า
  7. กาวการ์ตูนหรือกาวทำอาร์ม
  8. เข็ม ด้าย
pattern

แพทเทริ์นบ้าน

แพทเทรินรถนักเรียน

แพทเทริ์นกระต่าย

ก่อนอื่นไปหาแพทเทริ์นงานกระดาษที่เขาแจกกันก็ได้ค่ะมาเป็นแบบในการสร้างลายปัก งานนี้อ้อนเอาแพทเทริ์นมาลองตีลายจากในPinterest  ที่เขาแจกฟรีแพทเทริ์นกระดาษค่ะ

Cr : Pinterest

ตีลายปัก
ตีลายปัก
ตีลายปัก

จากนั้นนำไปตีลายปักเลยค่ะ ตามแต่ชอบ จะใช้เทคนิคแอพพลิเค เปลี่ยนลายเส้นเป็นลายปัก หรือปักทึบก็ได้ตามต้องการค่ะ โดยต้องตีขอบเขตของตะเข็บที่ใช้ต่อให้ใหญ่กว่าแพทเทริ์นกระดาษไปประมาณ 0.3 cm ค่ะ เพื่อให้การเย็บประกอบง่าย

** ไม่ควรสร้างลายบริเวณรอยพับพอดีค่ะ เพราะจะทำให้ประกอบยากและไม่เป็นรูปทรง**

ปักงาน

พอสร้างลายเสร็จแล้ว เราก็ไปทำการปักกันได้เลยค่ะ งานนีี้อ้อนใช้ผ้าสักหลาดอัดแข้งสีขาวอย่างดีค่ะ เพราะงานจะได้เป็็นทรง ซักไม่เป็นขุย เย็บง่ายไม่รุ่ย ขึงไปในสะดึง ไม่ต้องใช้กระดาษรองปักค่ะ เพราะผ้าสักหลาดอัดแข็งอย่างดีมีความหนาค่ะ ส่วนไหนที่อยากเป็นเทคนิคแอพพลิเค ควรที่จะรีดกาวทำอาร์มติดบริเวณด้านปิดของผ้าก่อนทำการแอพพลิเคด้วนค่ะ เพื่อไม่ให้ผ้ารุ่ย หาเตารีดเล็กๆซักอันที่สามารถรีดในสะดึงได้ เพื่อให้กาวทำอาร์มรีดตีดกับผ้าสักหลาด ก่อนที่เราจะปักลวดลายลงไป

ใช้กรรไกรตัด

นำงานออกจากสะดึง หากรรไกรคมๆสำหรับตัดผ้าสักอันมาตัดตามตะเข็บเลยค่ะ ระวังโดนเส้นที่ปักด้วยนะคะ ขั้นตอนนี้ควรใช้ความระมัดระวังในการตัดค่ะ และกรรไกรควรมีความคมเพื่อความเนี๊ยบสวยของงาน

เย็บประกอบ
เย็บประกอบ

จากนั้นก็มาเย็บประกอบกันเลยค่ะ ใช้เข็มกับด้ายเนี่ยแหละค่อยๆสอยประกอบกัน อาจจะใส่ใยโพลีเอสเตอร์ฟูไว้ด้านในด้วยค่ะถ้าชอบ หากใครถนัดใช้จักรเย็บประกอบก็ลองดูได้นะคะ

งานปัก
งานปัก

เพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้วค่ะ นำไปสอยประกอบกับของต่างๆได้เลย เช่นเสื้อผ้า กระเป๋า งานนี้อ้อรขึ้นตัวอย่างเป็นหมวกค่ะ ใครมีไอเดียดีๆ ว่าจะเอาไปประกอบสินค้าเพิ่มมูลค่าอะไรได้บ้างก็ลองดูนะคะ อย่าลืมเอามาอวดกันด้วยน๊าาา

AutoSewing by Aon

www.facebook.com/AutoSewingbyAon

โพสอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สำหรับผู้ใช้จักรเย็บผ้าและจักรปักจาก Pinn Shop และทุกท่านที่สนใจ  ขอชวนมาเข้ากลุ่มเฟสบุ้ค *คนรักจักรเย็บผ้า Pinn Shop* สมาชิกหลักแสน สังคมดีๆ อบอุ่น มีความสุข มาแชท ชม แชร์ ไอเดียดีๆมีทุกวันค่ะ

บริษัท อาร์ตแอนด์เทคโนโลยี จำกัด
Art & Technology Co.,Ltd.

©2021 All Rights Reserved