แชร์บทความนี้

เทคนิค วิธีการปักลายรอบคอเสื้อ บนเสื้อเย็บสำเร็จ

ปก ปักคอเสื้อ

การที่เราคิดจะปักลายรอบคอเสื้อไม่ใช่เรื่องแปลกค่ะ มันไม่ยากเลยถ้าเสื้อนั้นยังไม่ได้เย็บสำเร็จ แต่หากเราเจองานที่ต้องปักรอบคอเสื้อที่เสื้อถูกเย็บสำเร็จเรียบร้อยแล้วเนี่ย ถ้าจักรปักที่มีกล้องแล้ว ถือว่าเป็นเรื่องยากมากเลยค่ะ 

พอดีแม่ของอ้อนไปสั่งตัดเย็บเสื้อมา เพื่อจะใส่ไปงานแต่งงาน แต่พอตัดเย็บมาแล้วแม่รู้สึกว่ามันโล่งไป เลยอยากให้อ้อนช่วยปักลายดอกรอบๆคอเสื้อให้หน่อยค่ะ แต่จักรอ้อนเป็นจักรBrother รุ่น PR 670E ที่ไม่มีกล้องงานนี้เลยเป็นเรื่องยากพอสมควร วันนี้อ้อนจึงนำเทคนิคที่อ้อนใช้ในการปักเสื้อแม่มาแชร์ให้อ่าน เผื่อมีคนที่เจองานแบบนี้ค่ะ

คอปกเสื้อ

เริ่มจากถ่ายภาพคอปกเสื้อตัวที่เราต้องการปัก โดยวางไม้บรรทัดหรือสายวัดประกอบไว้ด้วยตรงบริเวณส่วนที่กว้างสุดของคอเสื้อเพื่อให้สะดวกในการหาสเกลคอเสื้อตอนนำภาพเข้าไปในโปรแกรมตีลายค่ะ จากนั้นให้ถ่ายรูปมุมกดให้กล้องขนานกับตัวผ้าเลยค่ะ

ปักรอบคอเสื้อ

นำภาพเข้าสู่โปรแกรมตีลาย ย่อขยายภาพให้คอเสื้อตรงสเกลกับของจริงที่เราได้วัดไว้ โดยเทียบกับไม้บรรทัดหรือสายวัดที่ถ่ายร่วมด้วย

ปักคอเสื้อ

เปิดGridในโปรแกรมตีลายขึ้นมาประกอบ เพื่อหาตำแหน่งให้ตรงกับสะดึงจริง เพราะ Grid ในโปรแกรมจะมีขนาดเท่ากับขนาดของตารางแผ่นพลาสติกเทมเพลตที่มาพร้อมกับสะดึงค่ะ (ตารางวัดในสะดึง) จากนั้นให้ขึงเสื้อกับสะดึงให้จุดกึ่งกลางของคอเสื้ออยู่กึ่งกลางสะดึงให้มากที่สุด แล้วใช้แผ่นตารางเทมเพลตวัดขอบเขตในสะดึงประกอบกับในโปรแกรม เพื่อดูตำแหน่งลายให้ตรงกันก่อนการปัก เมื่อเทียบกันจนชัวร์แล้วจึงทำการปักค่ะ 

หากใครนึกไม่ออกว่าแผ่นพลาสติกตารางสำหรับดูตำแหน่งลายในสะดึงเป็นยังไง ตามในรูปด้านบนนี้เลยค่ะ เป็นแผ่นพลาสติกที่เป็นตารางตามขนาดของสะดึงเลย ขึึงสะดึงโดยมีแผ่นพลาสติกนี้วางด้านบน เพื่อให้ขึงได้ตรงตำแหน่งที่ตรงกับลายในโปรแกรมค่ะ

ปักรอบคอเสื้อ

สะดึงที่สามารถปักรอบคอเสื้อได้

สะดึงปักผ้าขนาดใหญ่ ใชักับผ้าเนื้อหนา สำหรับจักรปัก รุ่น PR670E, PR1050X

เพียงดูตารางจากสะดึงและจากในโปรแกรมประกอบกัน ก็จะรู้ตำแหน่งที่ลายจะปักลงแล้วค่ะ เพียงเท่านี้เราก็สามารถปักลายได้ตรงรอบตำแหน่งคอเสื้อที่มีความเว้าโค้งได้แม่นยำมากขึ้นแล้วค่ะ ลองเอาวิธีอ้อนไปใช้กันดูนะคะ แต่หากใครไม่เคยใช้แล้วทำแผ่นพลาสติกหาย ให้รีบไปหามันกลับมาได้แล้วค่ะ มันมีประโยชน์จริงๆนะ

AutoSewing by Aon

จักรปักที่สามารถปักรอบคอเสื้อได้

จักรปักมืออาชีพสำหรับธุรกิจขนาดเล็กหรือการทำงานที่บ้าน จักรประบบคอมพิวเตอร์ หน้าจอทัชสกรีน LCD สี 10 นิ้ว ความคมชัดระดับ HD จักรใช้งานง่าย
โพสอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สำหรับผู้ใช้จักรเย็บผ้าและจักรปักจาก Pinn Shop และทุกท่านที่สนใจ  ขอชวนมาเข้ากลุ่มเฟสบุ้ค *คนรักจักรเย็บผ้า Pinn Shop* สมาชิกหลักแสน สังคมดีๆ อบอุ่น มีความสุข มาแชท ชม แชร์ ไอเดียดีๆมีทุกวันค่ะ

บริษัท อาร์ตแอนด์เทคโนโลยี จำกัด
Art & Technology Co.,Ltd.

©2021 All Rights Reserved