แชร์บทความนี้

Free Motion เมื่อรู้สึกชอบ การวาดรูปด้วยจักร ตัดสินใจซื้อจักร แบบไหนดี

Free Motion

มีหลายคนชื่นชอบ Free Motion หรือ การวาดรูปด้วยจักร แต่...ยังคงตัดสินใจไม่ได้ ว่าจะซื้อจักรแบบไหน ที่เหมาะกับงานแบบนี้ วันนี้อ้อนจะมารีวิว การใช้จักร Free Motion จากประสบการณ์จริงกันค่ะ

Free Motion

การวาดรูปด้วยจักร เป็นงานศิลปะอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ใช้เข็มแทนปากกา ใช้สีไหมแทนสีทั่วไป เชื่อว่าใครที่ชอบวาดรูป เมื่อได้ลองต้องติดใจ 

Free Motion
Free Motion

จากปกติที่เรารู้ๆกันอยู่ว่า มีเพียงจักรเย็บเท่านั้น ที่จะสามารถทำงานประเภทนี้ได้ เพียงแค่เปลี่ยนตีนผีเป็นตีนผี Free Motion และลดฟันจักร ก็จะสามารถทำFree Motionได้เลย แต่จริงๆแล้ว สิ่งที่เรายังไม่รู้ก็คือ ยังมีจักรปักอยู่รุ่นหนึ่งคือ Brother รุ่น VR ที่สามารถทำงาน Free Motion ได้เหมือนกัน (แปลกแต่จริง ที่จักรรุ่นนี้ เป็นได้ทั้งจักรปัก และแถมFree Motion ได้ด้วย) 

หน้าตาของจักรปัก Brother รุ่น VR
หน้าตาของจักรปัก Brother รุ่น VR

จากแรกเริ่มเดิมที อ้อนใช้จักรเย็บในการ Free Motion ค่ะ และต่อมาจึงได้ใช้จักรBrother รุ่นVR ในการทำ เพราะพึ่งรู้ว่าเขามีฟังชั่นนี้ด้วย (ใช้ปักอย่างเดียวมาตลอดดดดด..ทำไมไม่บอกกัน)

Free Motion

สิ่งแรกเลยที่ต่างกันคือ พื้นที่การใช้งาน ถึงแม้จักรเย็บบางรุ่นจะมีโต๊ะเสริมเพิ่มพื้นที่ใช้ สำหรับการทำงานชิ้นใหญ่ แต่มันก็ไม่พออยู่ดี เพราะพื้นที่ส่วนด้านในจักรเย็บนั้นแคบมาก ต้องทำการม้วนยัดเข้าไปในจักร แล้วแบกผ้าไว้บนบ่าจึงจะทำได้ (อันนี้สาหัสมา..ปวดไหล่กันเลยทีเดียว) ในขณะที่โต๊ะKit สำหรับฟังชั่นนี้ของจักรVR กว้างขวางกว่า ไม่ต้องแบกไม่ต้องยัดอีกต่อไป

ผ้าผืนใหญ่วางบนโต๊ะได้เลย ไม่ต้องแบกไว้บนบนบ่าให้เหนื่อย
ผ้าผืนใหญ่วางบนโต๊ะได้เลย ไม่ต้องแบกไว้บนบนบ่าให้เหนื่อย
จุดที่เข็มจะปักลง

เรื่องที่สอง ในตอนทำงานจากจักรเย็บ เราจะต้องเล็งจุดเอง เพื่อให้ได้ตำแหน่งจุดปักเข็มที่เราต้องการ แต่ในการทำงานกับVR เขาจะมี LED Pointer เล็งจุดให้เรา เข็มจะลงตรงจุด LED Pointer มันจะเป๊ะกว่ามากๆค่ะ

LED POINTER
LED POINTER

เรื่องที่สาม คือ ด้วยความที่ตีนผีของVRมีความสูงจากโต๊ะพอสมควร ทำให้สามารถ Free Motion บนผ้าหลายชั้น หรือบนใยบุได้สบาย อ้อนจึงลองทำสอบกับหนังเทียมดูค่ะ ก็สามารถทำงานบนหนังเทียมได้สบาย (แต่ต้องควบคุมความเร็ว ไม่ให้ทำเร็วเกินไปค่ะ เดี๋ยวเข็มหัก) ในขณะที่ตอนทำกับจักรเย็บ ด้วยความสูงระหว่างผ้าและตีนผีที่มีจำกัด ทำให้เมื่อFree Motion กับผ้าหลายชั้น หรือใยบุ จะรู้สึกลำบากมากค่ะ

Free Motion บนหนังเทียมหนา 3 mm.
Free Motion บนหนังเทียมหนา 3 mm.
Free Motion บนหนังเทียม
Free Motion บนหนังเทียม

และนี่คือหน้าตาของอุปกรณ์ชุดKit สำหรับงาน Free Motion สำหรับจักรVR ค่ะ เผื่อใครมรจักรVR อยู่แล้ว แล้วอยากได้ซื้อไปเสริมเพื่อทำงาน Free Motion

สนใจสั่งซื้อได้ค่ะ
สนใจสั่งซื้อได้ค่ะ

แต่หากใครที่ชอบและอยากลองFree Motion แต่ยังไม่มีเงินทุนมากนัก จักรเย็บก็ถือว่าดีในระดับหนึ่งค่ะ ทำงานได้เหมือนกัน แต่อาจจะมีข้อจำกัดนิดนึงทางด้านพื้นที่ และ ความหนาของผ้า เท่านั้นค่ะ และนี่คือตีนผีสำหรับทำงานFree Motion ในจักรเย็บผ้าค่ะ

วันนี้อ้อนขอจบการรีวิว เปรียบเทียบ การFree Mootion ในจักรเย็บ และจักรปัก เพียงแค่นี้ก่อนค่ะ สำหรับคนที่ชอบวาดรูป นี่อาจเป็นมิติใหม่ของงานคุณก็เป็นได้ ถ้าคุณชอบ ลองทำดูค่ะ

โพสอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สำหรับผู้ใช้จักรเย็บผ้าและจักรปักจาก Pinn Shop และทุกท่านที่สนใจ  ขอชวนมาเข้ากลุ่มเฟสบุ้ค *คนรักจักรเย็บผ้า Pinn Shop* สมาชิกหลักแสน สังคมดีๆ อบอุ่น มีความสุข มาแชท ชม แชร์ ไอเดียดีๆมีทุกวันค่ะ

บริษัท อาร์ตแอนด์เทคโนโลยี จำกัด
Art & Technology Co.,Ltd.

©2021 All Rights Reserved