แชร์บทความนี้

อ้อน ( ศิรินภา คณาญาติ ) ดีไซเนอร์ผู้ออกแบบงานให้กับ Pinnshop มานานกว่า 15 ปี

COVER-01
อ้อน ( ศิรินภา คณาญาติ ) ดีไซเนอร์ผู้ที่ออกแบบงานให้กับ Pinnshop มานานกว่า 15 ปี
Sirinapa Kanayat
Designer
จุดเริ่มต้นจากการชอบทำงานศิลปะ ชอบวาดรูป เพียงเท่านั้น

” อ้อนชอบการวาดรูปมาตั้งแต่เด็ก เมื่อเรียนจบจากจากสาขาการออกแบบ คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เราเลยเลือกที่จะทำงาน ที่คิดว่าเราจะทำได้ดี และมีความสุขเหมือนไม่ได้ทำงาน นั่นคือ งานเกี่ยวกับการออกแบบ งานวาดๆเขียนๆ และที่แรกที่เลือกทำหลังจากเรียนจบมาได้เพียงอาทิตย์เดียวคือ ที่ Pinnshop “

เริ่มงานด้วยงานออกแบบลายปัก Cross Stitches ที่ไม่มีประสบการณ์ และเคยทำมาก่อน

” ใช่ค่ะ เริ่มด้วยงานออกแบบลายปักครอสติชค่ะ โดยมีพื้นฐานเพียงอย่างเดียวคือ ความรักที่จะสร้างสรรค์ และพี่ๆที่Pinnshop ก็คอยติดอาวุธทักษะการเรียนรู้ให้ จนเราสามารถเข้าใจโปรแกรม และออกแบบลายออกมาได้ จะเห็นงานอ้อนในสไตล์การ์ตูน ภาพล้อคน (การ์ตูนหรรษา) ค่ะ และไม่ได้ออกแบบเพียงแค่ครอสติชค่ะ ยังมีงานพวก Paper Craft งานไหมพรม ที่ทำให้เราไม่รู้สึกเบื่อเลย “

หลังจากนั้น Pinnshop เติบโตขึ้น เริ่มมีการทำงานที่เกี่ยวกับงานหลากหลายมากขึ้น งานเกี่ยวกับผ้า งานเย็บมือก็เข้ามา

” อ้อนโตขึ้น Pinnshop ก็เช่นกัน จากมีแต่งานครอสติช ก็เริ่มมีงานผ้า งานเย็บมือเข้ามา  มันเป็นงานที่เราหลงไหลในทันทีที่ได้สัมผัส เพราะเป็นคนชอบวาดภาพอยู่แล้ว พอเห็นงานเรากลายเป็นภาพที่สร้างด้วยผ้า มันละมุนมากค่ะ อ้อนสร้างภาพบนผืนผ้า ด้วยผ้าชิ้นเล็กชิ้นน้อย ปักตกแต่งด้วยไหมเส้นเล็กๆ ทำแล้วเรารู้สึกดีกับตัวเอง มีสมาธิมากค่ะ

ไม่นานนัก Pinnshop ก็นำจักรเย็บเข้ามาขาย จึงได้ออกแบบงานเย็บจักรเพิ่มอีก ซึ่งนั่นก็ไม่เคยมาก่อนเช่นกัน

” เดิมที งานเย็บจักร เป็นอะไรที่ไกลตัวอ้อนมาก เราแอบหวั่นในใจ เพราะเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับเครื่องจักรเป็นครั้งแรก แต่อ้อนคิดว่า…มันจะเป็นทักษะหนึ่งที่จะทำให้งานวาดของเรา มีชีวิตขึ้น มันคือการต่อยอด อ้อนจึงต้องฝึกทักษะนี้ จากการที่อ้อนออกแบบเป็นเพียงภาพบนผืนผ้าแบนๆ ก็กลายเป็นสิ่งของที่จับต้องใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น จนไปถึงการกลายเป็นสินค้าได้ด้วย และก็ได้ออกแบบงานเย็บเรื่อยมาเป็น 10 ปีเลยทีเดียวค่ะ “

ไม่นานนัก Pinnshop ก็มีจักรปักเข้ามา และดูเหมือนจะเข้าทางอ้อนมาก เป็นงานที่ชื่นชอบจนกลายเป็นอาชีพในปัจจุบัน

” ถ้าถามว่า…จักรปักเป็นเครื่องมือที่อ้อนชอบในการออกแบบมากที่สุดใช่ไหม ก็ไม่ใช่นะคะ อ้อนชอบทุกงานที่อ้อนทำ อ้อนใส่ใจ ใส่จินตนาการของอ้อนกับทุกๆงาน แต่ด้วยพื้นฐานที่เราชอบวาดรูป และจักรปักก็เป็นเครื่องมือที่น่าทึ่ง เราเห็นภาพที่เราวาด ก่อร่างสร้างตัวด้วยเข็ม และเส้นไหมเล็กๆ ผ่านจักรปัก ที่ค่อยๆปัก จนกลายเป็นภาพ มันเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้น และทำทุกครั้งก็สนุกกับมัน พอเราสนุกกับมัน มันจึงกลายเป็นอะไรที่ออกมาดีค่ะ “

ไม่เพียงทำงานเย็บ งานปักเท่านั้น ยังมีงานออกแบบลายผ้าด้วย

” แล้ววันหนึ่ง เมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมา Pinnshop ได้เติบโตขึ้น จนมี Pinn Creative Space เรามาถึงจุดที่พิมพ์ผ้าเองได้ ทำงานเลเซอร์ได้ ทำงานสร้างสรรค์ต่างๆได้ไม่รู้จบ งานออกแบบลายผ้าก็เริ่มขึ้น อ้อนสนุกกับมันมาก มันเข้าทางไปซะหมด มันเหมือนเป็นสวรรค์ของนักออกแบบ และเหมือนได้ก้าวไปถึงขึ้นสุด ของนักออกแบบคนหนึ่ง ที่จะสามารถสร้างลายผ้าของตัวเองได้ จากที่เคยใช้ผ้าที่คนอื่นออกแบบ ได้แต่คิดในใจว่า…เขาทำกันยังไงนะ จะมีโอกาสสักครั้งไหม ที่เราจะมีลายผ้าของตัวเอง และที่นี่ก็คือแหล่งที่ตอบโจทย์ทั้งหมด  และมันเป็นสิ่งที่ยึดเหนี่ยวให้อ้อนออกแบบให้กับที่นี่ มาจนถึงทุกวันนี้

จากประสบการณ์การออกแบบ สู่การแบ่งปัน โดยการสอนทั้งแบบออนไลน์ และ ออฟไลน์

” พอเราสั่งสมประสบการณ์ในการออกแบบมาได้ซักพัก เราก็เริ่มมีความคิดที่อยากถ่ายทอดความรู้สู่คนอื่นบ้าง อ้อนเริ่มจากเปิดคอร์สสอนแบบออฟไลน์เป็นกลุ่มเล็กๆ ก่อน เป็นการสอนงานเย็บบ้าง ปักบ้าง แล้วเริ่มที่จะมีคนสนใจเรียนมากขึ้น จนกลายเป็นกลุ่มคลาสเรียนที่ใหญ่ขึ้นค่ะ จากจุดนี้เราก็ได้เรียนรู้อุปนิสัยของคนที่มาเรียนด้วย ว่าเขาชอบอะไร มีแนวคิดยังไง เป็นผลประโยชน์พลอยได้จากการสอน คือมุมมองของอ้อนที่โตขึ้น กว้างขึ้นด้วยค่ะ “

ความต้องการของคนที่อยากเรียนมีมากขึ้น แต่สถานที่ที่สอนมีจำกัด และความห่างไกลของผู้อยากเรียน ทำให้เกิดการสอนแบบออฟไลน์

และทั้งหมดนี้ คือผลงานบางส่วน ของ อ้อน ( ศิรินภา คณาญาติ ) Designer ของ Pinnshop ค่ะ

โพสอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สำหรับผู้ใช้จักรเย็บผ้าและจักรปักจาก Pinn Shop และทุกท่านที่สนใจ  ขอชวนมาเข้ากลุ่มเฟสบุ้ค *คนรักจักรเย็บผ้า Pinn Shop* สมาชิกหลักแสน สังคมดีๆ อบอุ่น มีความสุข มาแชท ชม แชร์ ไอเดียดีๆมีทุกวันค่ะ

บริษัท อาร์ตแอนด์เทคโนโลยี จำกัด
Art & Technology Co.,Ltd.

©2021 All Rights Reserved