แชร์บทความนี้

How to การทำอาร์มแนวแฟชั่น กระเป๋ากางเกง

กระเป๋า กางเกง

การทำอาร์มรูปแบบธรรมดาทั่วไป คงมีคนเห็นและเคยทำกันมาบ้างแล้ว วันนี้อ้อนมีวิธีการทำอาร์มรูปแบบแฟชั่นกระเป๋ากางเกงมาฝากค่ะ เพื่อเป็นการต่อยอดและสร้างรายได้อีกทางหนึ่งของงานปักได้เลยค่ะ

Pocket Pattern
  1. ก่อนอื่นเลย คือเราต้องมีแพทเทิ์นกระเป๋ากางเกงที่เราต้องการทำค่ะ ซึ่งภาพที่เห็นคือแพทเทริ์นกระเป๋ากางเกง ที่อ้อนนำมาตีลายค่ะ (ใครอยากทำสามารถนำแพทเทริ์นอ้อนไปสร้างลายเองได้ค่ะ) แต่หากใครมีต้นแบบกางเกงของตัวเอง ก็สามารถถ่ายรูปจากกระเป๋ากางเกงที่ต้องการนำไปตกแต่ง เพื่อนำมาเป็นแพทเทริ์นในการทำได้ค่ะ
Pocket

2. จากนั้นเริ่มสร้างลายปัก จากแพทเทริ์นกระเป๋ากางเกงก่อนเลยค่ะ (งานนี้อ้อนสร้างจากโปรแกรมตีลาย Pe Design 1o ค่ะ ) ในส่วนของเส้นเย็บแต่งให้เหมือนกระเป๋าจริง อ้อนใช้ Triple Stitch ความยาว 5 mm. , Zigzag Stitch ความกว้าง 3 mm.

พอเราตีลายได้เค้าโครงรวมของกระเป๋ากางเกงแล้ว ค่อยหาภาพที่ต้องการตีลายเป็นลายกางเกง หรือนำลายปักอื่นๆ มาใส่ร่วมกับแพทเทริ์นกางเกงได้ค่ะ

3. ก่อนการนำไฟล์ไปปักที่จักร ต้องทำการเตรียมผ้าและสะดึงดังนี้ค่ะ รีดกระดาษรองปักแบบมีกาวติดด้านผิดของผ้าบูลูค (ผ้าสำหรับทำอาร์ม ) ด้วยความร้อนปานกลาง จะรีดแบบกดจนกาวติดกับเนื้อผ้า (ไม่รีดแบบถู) จากนั้นจึงนำไปขึงกับสะดึง ก่อนปัก สอดกระดาษรองปักแบบตัดอย่างน้อย1-2แผ่นไปใต้สะดึงก่อนปัก (ปริมาณกระดาษรองปักแบบตัดที่สอดเข้าไป ขึ้นอยู่กับความหนาของอาร์มที่เราต้องการค่ะ)

ตัดชิดขอบอาร์ม

4. พอปักเสร็จ ให้นำผ้าออกจากสะดึง แล้วนำมาตัดตามรูปทรงของกระเป๋ากางเกงที่ปัก ตัดให้ชิดขอบเลยค่ะ แต่ระวังอย่าชิดเกินจนไปตัดใส่ด้ายเย็บขอบด้านข้างนะคะ

5.จากนั้นนำบัดกรีหัวแร้ง มาเก็บขอบอาร์มกระเป๋ากางเกงเพื่อไม่ให้รุ่ยค่ะ ระวังอย่าให้ไหม้ และไม่ควนให้ความร้อนไปโดนไหมปักค่ะ 

รีดกาวทำอาร์ม

6.หากใครต้องการนำไปรีดทับกับกระเป๋ากางเกงเดิมให้กลายเป็นกระเป๋าหลอก ให้นำกาวสองหน้าทำอาร์ม (กาวทำอาร์มกรือบางคนเรียกว่ากาวการ์ตูน) มารีดติดด้านผิดของตัวอาร์มกระเป๋าที่ปักค่ะ แล้วจึงนำไปรีดติดกับตัวกระเป๋ากางเกงจริง แต่หากใครต้องการทำเป็นตัวกระเป๋าจริงเลย ให้ใช้การเย็บติดได้ค่ะ เว้นส่วนบนกระเป๋าไว้ เพื่อให้สามารถเป็นช้องกระเป๋าจริงๆได้เลย

เพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้วค่ะ ใครอยากลองทำดู ทำได้เลยค่ะ ติดขัดยังไงinboxเข้ามาถามอ้อนได้นะคะ

AutoSewing by Aon

โพสอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สำหรับผู้ใช้จักรเย็บผ้าและจักรปักจาก Pinn Shop และทุกท่านที่สนใจ  ขอชวนมาเข้ากลุ่มเฟสบุ้ค *คนรักจักรเย็บผ้า Pinn Shop* สมาชิกหลักแสน สังคมดีๆ อบอุ่น มีความสุข มาแชท ชม แชร์ ไอเดียดีๆมีทุกวันค่ะ

บริษัท อาร์ตแอนด์เทคโนโลยี จำกัด
Art & Technology Co.,Ltd.

©2021 All Rights Reserved