แชร์บทความนี้

“อ้อน” นักออกแบบลายพิมพ์ผ้า อันมีเอกลักษณ์ จากงานวาด

Digital Fabrication Cover-01

รู้จักกับ "อ้อน" มาตลอดว่าเป็นดีไซเนอร์ ที่ออกแบบทางด้านงานปัก พึ่งทราบว่า อ้อนออกแบบลายผ้าด้วย

ใช่ค่ะ ส่วนมากคนจะรู้จักอ้อนจากผลงานออกแบบลายปักจักร แต่น้อยคนจะรู้ว่า อ้อนออกแบบลายผ้าด้วย ซึ่งจริงๆมันก็มาจากพื้นฐานเดียวกัน คือการชอบวาดรูป ก็เลยเป็นงานที่ไม่ได้ใช้ทักษะอะไรที่แตกต่างกันมากค่ะ 

ที่มาที่ไปเป็นยังไง มารู้จักการเอางานวาดมาต่อยอดเป็นการพิมพ์ลายผ้าได้ยังไง

คืออ้อนชอบวาดรูปมาตั้งแต่เด็กๆเลย  แล้วก็ไม่ได้เป็นคนที่วาดเฉพาะบนกระดาษด้วย ฝาผนังบ้าง พุงแม่บ้านไปทั่วเลย พอโตจนถึงวัยเรียน เราเป็นคนที่จะชอบวาดรูปลงบนกระเป๋าที่ใช้ใส่หนังสือไปเรียนนี่แหละ เพราะกระเป๋าเหมือนกันทั้งห้อง เราสร้างความแตกต่างของกระเป๋าเราด้วยการวาดระบายสีลงไปค่ะ

การสร้างลายลงบนผ้า โดยเพนท์ไปบนผ้าตรงๆ ใครๆก็คงรู้จักแล้วทำแบบนี้เหมือนกัน

ใช่ค่ะ เราเพนท์ลงบนผ้าโดยตรงมาตลอดเลยค่ะ การพิมพ์ผ้าไม่มีในความคิดเลย ดูมันเป็นแนวที่ว่าเป็นอุตสาหกรรมที่ต้องทำหลายๆเมตรมากกว่า ดูมันไกลจากตัวเรา และเราไม่มีเงินลงทุนอะไรขนาดนั้น

ต่อมาเมื่ออ้อน ได้ทำงานเกี่ยวกับงานผ้า งานเย็บปัก โลกก็กว้างมากขึ้น จากงานวาดลงบนผ้าโดยตรง 1 : 1 ผลิดได้ทีละ1 ลายต่อหนึ่งชิ้น ก็กลายเป็นรู้จักการพิมพ์ผ้า ที่สามารถผลิตลายซ้ำๆได้

ต่อมาเมื่ออ้อน ได้ทำงานในวงการเกี่ยวกับผ้า การเย็บปัก โลกเรากว้างขึ้น ได้รู้จักกับการพิมพ์ผ้า หรือที่เรียกว่า Digital Fabrication เป็นระบบการพิมพ์แบบ Sublimation ซึ่งพิมพ์ปริมาณไม่มากก็สามารถพิมพ์ได้ แล้วเรารู้สึกว่า มันใช้พื้นฐานเดียวกันกับงานต่างๆที่เราทำอยู่ ก็คือการวาด เราแค่เรียนรู้เทคนิคในการพิมพ์ผ้า ขั้นตอนต่างๆเพิ่ม เราก็สามารถทำได้โดยที่ไม่ต้องฝึกทักษะใหม่อะไรมาก

อ้อนรู้สึกว่าการพิมพ์ผ้า ทำให้เราผลิตงานซ้ำได้ ต่อยอดไปเป็นสินค้าอื่นๆได้รวดเร็ว ถ้าเราสร้างแบรนด์อยู่การมีลายผ้าที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์เรา มันย่อมดีกว่าการใช้ลายผ้าที่มีทั่วไปตามท้องตลาดอยู่แล้ว เพราะความที่เราออกแบบลายเอง ลายไม่เหมือนท้องตลาดสินค้าเราย่อมมีเอกลักษณ์ที่คนจดจำได้มากกว่าอยู่แล้วค่ะ

และการสร้างลายผ้าครั้งหนึ่ง มันไมจำเป็นที่จะต้องผลิตได้แค่สินค้าประเภทเดียว เราสามารถจักเรียงหรือผลิตเป็นสินค้าประเภทอื่นๆด้วย เพราะแค่เราจัดวาง ให้สีที่ไม่เหมือนกัน ลายก็ดูต่างกันออกไปแล้วค่ะ

พอพิมพ์ผ้าได้แล้ว เห็นอ้อนเอางานพิมพ์ผ้า มามิกซ์กับงานปักอื่นๆด้วย ดูแปลกตาดี

พอเราพิมพ์ผ้าได้แบบง่ายๆ และ ไม่จำเป็นที่ต้องผลิตจำนวนมากได้แล้ว เราก็เริ่มสนุก โดยการเอาเทคนิคต่างๆ มารวมกัน อยากได้งานที่แปลกใหม่เท่าไหร่ก็ทำได้ ไอดียมันต่อยอดไปได้ไม่รู้จบค่ะ

ผลงานพิมพ์ผ้ารวมงานปักจักร ของคุณอ้อน
ผลงานพิมพ์ผ้ารวมงานปักจักร ของคุณอ้อน
ผลงานพิมพ์ผ้ารวมงานปักจักร ของคุณอ้อน
ผลงานพิมพ์ผ้ารวมงานปักจักร ของคุณอ้อน

ติดตาม Live สอนวาดสีน้ำเบื้องต้น เพื่อการพิมพ์ผ้า โดย อ้อน ศิรินภา คณาญาติ วันที่ 8 สิงหาคม 2563 เวลา 13:30-15:00 น.

หลัง Liveสามารถส่งภาพที่วาดมาพิมพ์ผ้า ในราคา 390.-/หลา (จากปกติ 590.หลา )

ได้ทั้งทาง email : jeab.bigsu@gmail.com  และ  wandee@pinn.co.th 

( แสกนที่ความละเอียด 300 ppi )

หรือส่งมาเป็นกระดาษได้ที่ที่อยู่

Pinn Creative Space (พิมพ์ผ้ากับครูอ้อน)  81/21-25 ถนนอารักษ์ ต.พระสิงห์  อ.เมือง เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์082 614 4066

Pinn Creative Space ( Digital Fabrication ครูอ้อน)81/21-25 Arak Road Soi 8, Phra Sing, Mueang Chiang Mai District, Chiang Mai 50200  Tel082 614 4066

โพสอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สำหรับผู้ใช้จักรเย็บผ้าและจักรปักจาก Pinn Shop และทุกท่านที่สนใจ  ขอชวนมาเข้ากลุ่มเฟสบุ้ค *คนรักจักรเย็บผ้า Pinn Shop* สมาชิกหลักแสน สังคมดีๆ อบอุ่น มีความสุข มาแชท ชม แชร์ ไอเดียดีๆมีทุกวันค่ะ

บริษัท อาร์ตแอนด์เทคโนโลยี จำกัด
Art & Technology Co.,Ltd.

©2021 All Rights Reserved