fbpx

ปัจจุบันมีแบรนด์เสื้อผ้ากระเป๋าแบบ SME ผุดขึ้นมาใหม่เหมือนดอกเห็ด แต่แทบหาความแตกต่างไม่ค่อยได้ เพราะความที่ลายผ้าที่ต่างหาได้ง่ายๆในท้องตลาด นี่จึงเป็นที่มาของการแข่งขันที่ยาก ที่จะทำให้ลูกค้าเห็ความแตกต่างของสินค้า และการที่แบรด์จะเกิดอย่างโดดเด่น

จริงๆแล้วด้วยยุคสมัยที่เจริญขึ้น การมีลายผ้าเป็นของตัวเอง ในการพิมพ์ปริมาณที่น้อยไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป และการเข้าถึงก็ง่ายมากๆ ลายผ้าจึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัย ที่จะสร้างลูกเล่นและเอกลักษณ์ ให้กับสินค้าให้คนจดจำแบรด์ของเราได้ ด้วยงบประมาณที่น้อย และเหมาะสมกับ SME ที่กำลังเริ่ม

ยิ่งแบรนด์ไหน เจ้าของมีความสามารถทางศิลปะ และการออกแบบ การสร้างเอกลักษณ์ในแบรนด์นั้นเป็นสิ่งที่ไม่ยากเลย หากจะกล่าวว่าการพิมพ์ผ้าเป็นตัวช่วยส่งเสริมสินค้านั้นๆ เราลองมาทำความเข้าใจถึงขั้นตอนคร่าวๆกันก่อนดีกว่า ว่าทำยังไง เราถึงจะออกแบบลายผ้าเป็นของตัวเองได้

เริ่มจาก เมื่อเรามีไอเดียในการพิมพ์ผ้าแล้ว เราก็จัดการวาด การวาดจะเป็นแบบวาดในคอมพิวเตอร์ หรือวาดมือ จะเป็นสีน้ำ สีไม้ หรือสีอะไรก็ได้ค่ะ สามารถทำได้ทั้งสิ้น หากเป็นไฟล์คอมพิวเตอร์ก็สามารถนำไฟล์มาแสกน พิมพ์ผ้าได้เลย หากเป็นงานในกระดาษเราต้องทำการแสกน แต่งภาพ แล้วจึงเข้าสู่ขั้นตอนการพิมพ์ผ้าค่ะ

การไม่เชี่ยวชาญในการใช้คอมพิวเตอร์นั้นไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพราะผู้ที่ควบคุมการพิมพ์ผ้าเหล่านี้ล้วนสามารุช่วยเราได้ค่ะ มันไม่ใช่อุปสรรค

Fabric print

การพิมพ์ผ้าในปริมาณที่น้อย และ สีสันสวย ที่เรากำลังจะพูดถึง คือการพิมพ์ผ้าแบบ Digital Fabrication ด้วยระบบ Sublimation ค่ะ ซึ่งเป็นการใช้เครื่องพิมพ์ที่ใช้หมึกพิมพ์สำหรับการพิมพ์ลงผ้าโดยเฉพาะ อาศัยการระเหิดนำพาลายที่ปริ้นออกมาลงไปสู่เนื้อผ้าที่มีส่วนผสมของ โพลีเอสเตอร์ ไม่ใช่เพียงเกาะอยู่ที่ผิวด้านบนของผ้า จึงเป็นการพิมพ์ที่ไม่ต้องกลัวว่าสีจะตก หรือสีเป็นอันตรายต่อคน เพราะเป็นสีเกรด Food Grade

ซึ่งงานพิมพ์ผ้าเหล่านี้ เรายังสามารถครีเอทได้ต่อ โดยการนำไปร่วมกับงานเย็บ ปัก ถัก ต่างๆ เพื่อเพิ่มลูกเล่น และเอกลักษณ์ของสินค้าได้อีกด้วและการสร้างเอกลักษณ์ของสินคัาให้คนจดจำ มันย่อมดีกว่าสินค้าที่ไม่แตกต่างจากท้องตลาดเลยอย่างแน่นอนค่ะ

ติดตาม Live สอนวาดสีน้ำเบื้องต้น เพื่อการพิมพ์ผ้า โดย อ้อน ศิรินภา คณาญาติ วันที่ 8 สิงหาคม 2563 เวลา 13:30-15:00 น.

หลัง Liveสามารถส่งภาพที่วาดมาพิมพ์ผ้า ในราคา 390.-/หลา (จากปกติ 590.หลา )

ได้ทั้งทาง email : [email protected]  และ  [email protected] 

( แสกนที่ความละเอียด 300 ppi )

หรือส่งมาเป็นกระดาษได้ที่ที่อยู่

Pinn Creative Space (พิมพ์ผ้ากับครูอ้อน)  81/21-25 ถนนอารักษ์ ต.พระสิงห์  อ.เมือง เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์082 614 4066

Pinn Creative Space ( Digital Fabrication ครูอ้อน)81/21-25 Arak Road Soi 8, Phra Sing, Mueang Chiang Mai District, Chiang Mai 50200  Tel: 082 614 4066