แชร์บทความนี้

SME รายใหม่ สร้างแบรนด์กระเป๋า เสื้อผ้า ให้จดจำ ด้วยลายผ้าที่มีเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใคร

SME รายใหม่ สร้างแบรนด์กระเป๋า เสื้อผ้า ให้จดจำ ด้วยลายผ้าที่มีเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใคร

ปัจจุบันมีแบรนด์เสื้อผ้ากระเป๋าแบบ SME ผุดขึ้นมาใหม่เหมือนดอกเห็ด แต่แทบหาความแตกต่างไม่ค่อยได้ เพราะความที่ลายผ้าที่ต่างหาได้ง่ายๆในท้องตลาด นี่จึงเป็นที่มาของการแข่งขันที่ยาก ที่จะทำให้ลูกค้าเห็ความแตกต่างของสินค้า และการที่แบรด์จะเกิดอย่างโดดเด่น

จริงๆแล้วด้วยยุคสมัยที่เจริญขึ้น การมีลายผ้าเป็นของตัวเอง ในการพิมพ์ปริมาณที่น้อยไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป และการเข้าถึงก็ง่ายมากๆ ลายผ้าจึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัย ที่จะสร้างลูกเล่นและเอกลักษณ์ ให้กับสินค้าให้คนจดจำแบรด์ของเราได้ ด้วยงบประมาณที่น้อย และเหมาะสมกับ SME ที่กำลังเริ่ม

ยิ่งแบรนด์ไหน เจ้าของมีความสามารถทางศิลปะ และการออกแบบ การสร้างเอกลักษณ์ในแบรนด์นั้นเป็นสิ่งที่ไม่ยากเลย หากจะกล่าวว่าการพิมพ์ผ้าเป็นตัวช่วยส่งเสริมสินค้านั้นๆ เราลองมาทำความเข้าใจถึงขั้นตอนคร่าวๆกันก่อนดีกว่า ว่าทำยังไง เราถึงจะออกแบบลายผ้าเป็นของตัวเองได้

เริ่มจาก เมื่อเรามีไอเดียในการพิมพ์ผ้าแล้ว เราก็จัดการวาด การวาดจะเป็นแบบวาดในคอมพิวเตอร์ หรือวาดมือ จะเป็นสีน้ำ สีไม้ หรือสีอะไรก็ได้ค่ะ สามารถทำได้ทั้งสิ้น หากเป็นไฟล์คอมพิวเตอร์ก็สามารถนำไฟล์มาแสกน พิมพ์ผ้าได้เลย หากเป็นงานในกระดาษเราต้องทำการแสกน แต่งภาพ แล้วจึงเข้าสู่ขั้นตอนการพิมพ์ผ้าค่ะ

การไม่เชี่ยวชาญในการใช้คอมพิวเตอร์นั้นไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพราะผู้ที่ควบคุมการพิมพ์ผ้าเหล่านี้ล้วนสามารุช่วยเราได้ค่ะ มันไม่ใช่อุปสรรค

Fabric print

การพิมพ์ผ้าในปริมาณที่น้อย และ สีสันสวย ที่เรากำลังจะพูดถึง คือการพิมพ์ผ้าแบบ Digital Fabrication ด้วยระบบ Sublimation ค่ะ ซึ่งเป็นการใช้เครื่องพิมพ์ที่ใช้หมึกพิมพ์สำหรับการพิมพ์ลงผ้าโดยเฉพาะ อาศัยการระเหิดนำพาลายที่ปริ้นออกมาลงไปสู่เนื้อผ้าที่มีส่วนผสมของ โพลีเอสเตอร์ ไม่ใช่เพียงเกาะอยู่ที่ผิวด้านบนของผ้า จึงเป็นการพิมพ์ที่ไม่ต้องกลัวว่าสีจะตก หรือสีเป็นอันตรายต่อคน เพราะเป็นสีเกรด Food Grade

ซึ่งงานพิมพ์ผ้าเหล่านี้ เรายังสามารถครีเอทได้ต่อ โดยการนำไปร่วมกับงานเย็บ ปัก ถัก ต่างๆ เพื่อเพิ่มลูกเล่น และเอกลักษณ์ของสินค้าได้อีกด้วและการสร้างเอกลักษณ์ของสินคัาให้คนจดจำ มันย่อมดีกว่าสินค้าที่ไม่แตกต่างจากท้องตลาดเลยอย่างแน่นอนค่ะ

ติดตาม Live สอนวาดสีน้ำเบื้องต้น เพื่อการพิมพ์ผ้า โดย อ้อน ศิรินภา คณาญาติ วันที่ 8 สิงหาคม 2563 เวลา 13:30-15:00 น.

หลัง Liveสามารถส่งภาพที่วาดมาพิมพ์ผ้า ในราคา 390.-/หลา (จากปกติ 590.หลา )

ได้ทั้งทาง email : jeab.bigsu@gmail.com  และ  wandee@pinn.co.th 

( แสกนที่ความละเอียด 300 ppi )

หรือส่งมาเป็นกระดาษได้ที่ที่อยู่

Pinn Creative Space (พิมพ์ผ้ากับครูอ้อน)  81/21-25 ถนนอารักษ์ ต.พระสิงห์  อ.เมือง เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์082 614 4066

Pinn Creative Space ( Digital Fabrication ครูอ้อน)81/21-25 Arak Road Soi 8, Phra Sing, Mueang Chiang Mai District, Chiang Mai 50200  Tel: 082 614 4066

โพสอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สำหรับผู้ใช้จักรเย็บผ้าและจักรปักจาก Pinn Shop และทุกท่านที่สนใจ  ขอชวนมาเข้ากลุ่มเฟสบุ้ค *คนรักจักรเย็บผ้า Pinn Shop* สมาชิกหลักแสน สังคมดีๆ อบอุ่น มีความสุข มาแชท ชม แชร์ ไอเดียดีๆมีทุกวันค่ะ

บริษัท อาร์ตแอนด์เทคโนโลยี จำกัด
Art & Technology Co.,Ltd.

©2021 All Rights Reserved